Lễ Vu Lan nên ăn gì? Cách chế biến các món ăn chay ngon nhất
Vu Lan là dịp đặc biệt để con cái thể hiện sự biết ơn với các đấng sinh thành. Vào ngày này, tự tay chuẩn bị một mâm cơm chay thịnh soạn với các món ngon sẽ là cách hay nhất để bạn bày tỏ sự hiếu thảo của mình.
Nội dung chính
Hôm nay, hãy cùng Sapakitchen vào bếp và trổ tài với một thực đơn trọn vẹn bạn nhé!
Sơ lược về ngày lễ Vu Lan
Vu Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ lớn của Phật giáo, cũng là cơ hội để con cái có dịp được đến chùa thắp hương, cầu bình an cho gia đình, cha mẹ và báo hiếu bằng những hành động thiết thực.
Lễ Vu Lan báo hiếu (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, Vu Lan còn được biết đến là lễ vong ân, xá tội cho những vong hồn người đã khuất. Đây được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo trong dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Vào ngày này, tại nhiều gia đình Việt, việc con cái chuẩn bị mâm cơm chay để cả nhà cùng thưởng thức hoặc bày lên bàn thờ cúng tổ tiên từ lâu đã là một truyền thống đẹp. Thực đơn đa dạng với hương vị hấp dẫn của món ăn phần nào thể hiện được tấm lòng của con cái đối với các đấng sinh thành…
Cách nấu các món ngon cho ngày lễ Vu Lan
Để thực đơn chay ngày Vu Lan không đơn điệu và nhàm chán, thay vì nấu các món cơm, rau thông thường, bạn có thể “bỏ túi” thêm vài công thức dưới đây…
Xôi khoai môn
Trước kia, thực đơn chay thường có cơm là món chính. Giờ đây, bạn có thể thay cơm bằng xôi khoai môn để tạo “hương sắc” mới cho mâm cơm gia đình. Để nấu khoảng 1 tô xôi, bạn cần:
- 300g gạo nếp cẩm;
- 100g táo tàu;
- 2 củ khoai môn;
- 1 ít muối trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm vo thật sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 10-12 tiếng, ngâm qua đêm càng tốt, gạo sẽ nở đều hơn. Cuối cùng là vớt ra, để ráo.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu;
- Táo tàu rửa sạch, để ráo.
Xôi khoai môn (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Trộn gạo nếp với khoai môn và táo tàu thành một hỗn hợp;
- Cho vào ít muối để tạo hương vị;
- Cho tất cả vào nồi hấp hoặc nồi nấu, canh nước vừa (nước thường cách bề mặt nguyên liệu khoảng 1 lóng tay) để sôi chín đều, không bị nhão hay khô, cứng.
- Cuối cùng, đậy nắp lại, cắm điện với nồi hấp hoặc cho lên bếp và nấu như cơm với nồi thông thường - để lửa nhỏ và canh cho tới khi gạo nếp nở đều thì tắt.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Màu tím của khoai môn quyện với hương thơm của nếp và vị bùi của táo sẽ tạo nên món xôi ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể bày ra tô hoặc đĩa thủy tinh để món ăn thêm hấp dẫn.
Chả giò chay
Bên cạnh xôi hay cơm thì chả giò chay cũng là một món ngon không thế thiếu trong ngày lễ Vu Lan. Để chế biến một đĩa chả ngon, chuẩn vị cho mâm cơm gia đình, bạn cần đến các nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt;
- 1 bắp cải nhỏ;
- 200g nấm tai mèo;
- 1 gói mì tôm chay;
- 1 củ khoai tây;
- 1 xấp bánh tráng cuốn chả ram;
- Gia vị: dầu ăn, bột ngô, nước tương, dầu vừng, muối,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi sau đó băm nhỏ;
- Bắp cải nhặt thành từng lá, mang rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ như sợi mì;
- Nấm tai mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm rồi rửa và cắt sợi nhỏ;
- Mì tôm bóp vụn.
Chả giò chay cho thực đơn ngày Vu Lan (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Trộn đều hỗn hợp gồm: cà rốt, khoai tây, bắp cải, mì tôm chay, nấm mèo;
- Nếm nếm các gia vị gồm: 1 muỗng canh dầu ăn, ít bột ngô, muối, đường, nước tương, dầu vừng cho vừa ăn;
- Tiếp đó là cuốn chả giò. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo, bạn cần canh miếng bánh và phần nhân sao cho đều, sau đó cuộn tròn lại.
- Bắt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn. Lưu ý lượng dầu phải đủ ngập các miếng chả thì món ăn mới ngon;
- Cuối cùng, bạn đợi dầu nóng rồi lần lượt cho chả giò đã cuốn vào, chiên cho vàng thì vớt ra,
Bước 2: Trưng bày
Chả giò chay bày ra đĩa thủy tinh trông sẽ bắt mắt hơn, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc cuốn với rau xà lách, dưa leo,..
Rau xào thập cẩm chay
Một đĩa rau xào cũng rất cần thiết cho thực đơn chay trọn vẹn. Bạn cần chuẩn bị:
- 1 củ cà rốt;
- 100g đậu hà lan’
- 100g nấm đông cô;
- 1 củ tỏi;
- 200g bắp non;
- Gia vị chay các loại.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ, mỏng vừa ăn;
- Đậu hà lan rửa sạch, ngắt bỏ 2 đầu và phần chỉ 2 bên;
- Nấm đông cô rửa sạch rồi để ráo;
- Tỏi băm nhuyễn;
- Bắp non rửa rồi chẻ ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;
- Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và bắp non vào xào trước;
- Đảo đều tay cho đến khi cà rốt cùng bắp vừa chín mới cho đậu hà lan và nấm vào;
- Thêm 1 ít nước để rau chín đều; đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Đĩa rau xào thập cẩm thơm ngon, bắt mắt (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Tương tự như các món trên, rau xào thập cẩm sẽ có hơn nếu được bày trên đĩa thủy tinh. Món này được dùng ăn kèm xôi hoặc cơm.
> Xem thêm:
Canh nấm
Món cuối cùng trong thực đơn vu lan mà chúng tôi muốn giới thiệu là canh nấm. Để chế biến 1 tô canh chuẩn vị, bạn cần có:
- 100g nấm hương;
- 100g nấm rơm;
- 2 miếng đậu hũ non;
- 1 củ cà rốt nhỏ;
- 1 bông cải 100g;
- 1 củ tỏi;
- Gia vị chay các loại.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương và nấm rơm rửa sạch, để ráo, với những cây nấm to thì bạn có thể cắt làm đôi;
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông;
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ hình hoa hoặc tròn tùy ý;
- Bông cải rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
- Bạn dùng chảo chống dính để rán vàng các mặt của đậu hũ. Việc này là để tăng thêm vị béo và màu sắc món ăn trông bắt mắt hơn. Nếu muốn hạn chế dầu mỡ thì bạn có thể bỏ qua bước này và dùng đậu hủ chưa rán để nấu.
- Bắc nồi lên bếp kèm ít dầu ăn, nên chọn loại nồi chống dính cao cấp để quá trình chế biến tiện lợi, nhanh chóng hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho vào 1 lượng nước vừa đủ để nấu canh;
- Nước ấm thì cho nấm vào, sau khoảng 5-10 phút mới cho tiếp cà rốt và bắp cải;
- Để lửa vừa cho tới khi nấm và rau củ chín đều thì nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Cho canh ra tô. Tô thủy tinh cao cấp sẽ giúp món ăn thêm phần đặc sắc.
Tô canh nấm ngon, ngọt “khó cưỡng” (Ảnh minh họa)
Thực đơn thanh đạm và bổ dưỡng cho ngày lễ Vu Lan với xôi khoai môn, chả giò, rau xào và canh nấm chắc chắn sẽ mang tới cho gia đình bạn không khí vui tươi, đầm ấm; đồng thời thể hiện trọn vẹn tấm lòng mà con cái dành cho ba mẹ. Còn chần chờ gì mà không “bỏ túi” công thức?
Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng bạn đọc cùng gia đình sẽ có 1 ngày lễ đáng nhớ với hạnh phúc đủ đầy. Cần tìm hiểu thêm về các món ngon, bạn đọc hãy truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi.
> Tham khảo thêm các bài viết sau:
- Tổng quan về Miến: Thành phần dinh dưỡng và cách chế biến ngon nhất
- Các món chay ngon chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm tại nhà
- Lễ Vu Lan nên ăn gì? Cách chế biến các món ăn chay ngon nhất
Mọi thắc mắc xoay quanh việc chọn sản phẩm dùng chế biến hay trưng bày món ăn sao cho đẹp mắt, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn tận tình:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: www.sapakitchen.vn