Những món bà bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ
3 tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng bà bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất để con tăng cân đạt chuẩn, mẹ khỏe dễ sinh. Vậy đâu là những món nên ăn? Khám phá vài công thức dưới đây để có được thực đơn tốt nhất cho mình các chị nhé!
Nội dung chính
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu giai đoạn này
Mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng qua các thực đơn hàng hàng, làm sao cho lượng calo tối thiểu cần tăng là 350. Nó sẽ giúp mẹ tăng được khoảng 5-7kg, đảm bảo khả năng sinh con khỏe mạnh và an toàn. Theo đấy, mẹ hãy:
- Chia nhỏ các bữa trong ngày và không ăn quá no.
- Với các chị em lo béo thì cũng không bỏ bữa, ăn kiêng. Bà bầu nào mà chẳng tăng cân. Đấy là 1 dấu hiệu tốt. Và muốn con khỏe thì trong thai kỳ chị em nên tạm gác chuyện làm đẹp hay vóc dáng sang một bên.
- Hạn chế ăn đồ cay, đồ ngọt hay các món chiên xào, đồ mặn… để tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu hay sưng phù tay chân.
- Kiêng đồ sống, thực phẩm chưa được nấu chín cùng 1 vài loại thức ăn khác.
Bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp ở 3 tháng cuối thai kỳ (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Bà bầu nên kiêng những thực phẩm nào?
Bên cạnh đó, mẹ mang thai 3 tháng cuối trước khi con chào đời cũng cần bổ sung nhiều món ăn bổ dưỡng…
Vài món ngon mẹ nên ăn để thai khỏe
Trong số rất nhiều thực phẩm cần bổ sung cho mẹ và bé đều khỏe thì cá hồi và thịt bò là những ưu tiên hàng đầu giúp con khỏe, con thông minh và mẹ không lo thiếu sắt, thiếu máu ở thai kỳ của mình. Với 2 nguyên liệu chính này, chúng ta có thể chế biến vài món ngon theo công thức dưới đây.
Canh chua cá hồi
Nguyên liệu cần có để nấu 1 bát canh chua cá hồi cho bà bầu bao gồm:
- Khoảng 200-300g đầu cá hồi;
- 1 nắm lá giang;
- 50g bông hẹ;
- 50g bông bí;
- 50g bông so đũa;
- 2 quả cà chua;
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh và để ráo;
- Các loại rau nhặt rồi rửa sạch, riêng với bông hẹ thì cắt thành từng khúc; cà chua cắt lát mỏng;
- Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch và vò cho nát.
Bước 2: Chế biến
- Bắc 1 chiếc nồi với khoảng 0,5 lít nước lên bếp, để lửa vừa;
- Nước sôi thì cho ngạch cá hồi vào nấu khoảng 10-15 phút;
- Tiếp đó, bạn cho tiếp lá giang và các loại rau đã chuẩn bị vào, nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.
Tô canh chua ngon, bổ cho bà bầu (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Cho canh vào tô thủy tinh để món ăn trông hấp dẫn và bắt mắt hơn. Mẹ bầu nên thưởng thức khi nóng để cá không tanh và cho hương vị trọn vẹn.
>>> Xem thêm: Cách nấu canh chua bằng bộ nồi chảo chống dính cao cấp
Nấm kim châm xào thịt bò
Để có được 1 đĩa nấm xào thịt bò ngon, bổ dưỡng, chị em cần chuẩn bị:
- Khoảng 200g thịt nạc bò;
- 200g nấm kim châm;
- 1 củ cà rốt;
- 1 ít hành lá;
- 1 củ tỏi;
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn; tiêu, muối, sa tế…
Bước 1: Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với dầu hào, tiêu, muối;
- Nấm kim châm ngâm với muối rồi vớt ra rửa sạch, để ráo;
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc;
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, cuốn rồi rửa sạch và thái lát mỏng;
- Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn. Dầu nóng thì cho thịt bò vào xào cho săn lại. Sau đó, vớt thịt bò ra để riêng.
Làm sạch chảo hoặc dùng tới 1 chiếc chảo khác, bắc lên bếp kèm ít dầu ăn để phi thơm tỏi. Sau đó thì cho cà rốt vào cào, gần chín thì cho tiếp nấm kim châm cùng thịt bò, nêm gia vị và sa tế cho vừa ăn, tắt bếp.
Nấm kim châm xào thịt bò (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Bày món ăn ra đĩa kèm ít hành lá để trang trí. Mẹ bầu có thể thưởng thức ngay để tận hưởng trọn vẹn vị ngon, ngọt của thịt cùng nấm.
>>> Xem thêm: Cách nấu cháo cá chép và cháo bí đỏ bổ dưỡng cho bà bầu
Qua những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng chị em đã có thêm cho mình những kinh nghiệm bổ ích trong suốt thai kỳ. Ăn ngon, ăn bổ để mẹ khỏe, con sinh ra an toàn và xinh xắn, còn gì tuyệt hơn, phải không nào!