Làm bánh trung thu với nồi chiên không dầu
Sắp đến tết Trung thu rồi, mua bánh ở tiệm vừa đắt, an toàn vệ sinh thực phẩm kém, vừa có chất bảo quản, đôi khi lại quá ngọt nữa. Hãy cùng Sapakitchen làm bánh trung thu bằng công thức đơn giản với nồi chiên không dầu dưới đây nhé!
Nguyên liệu được phân làm 3 nhóm
1. Nguyên liệu cho nhân bánh
- 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
- 150gr đường trắng (gia giảm tùy ý nếu muốn ít ngọt)
- 30gr bột bánh dẻo.
- 50gr dầu ăn.
- 50gr mạch nha.
2. Nguyên liệu cho vỏ bánh
- 300gr bột mì.
- 1 - 2 lòng đỏ trứng gà.
- 5gr mật ong.
- 15gr bơ đậu phộng.
- 40gr dầu thực vật.
- 210gr nước đường bánh nướng.
3. Nguyên liệu phết lên mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
- 1 chút sữa tươi.
- 1 chút dầu ăn.
Đầu tiên bắt tay vào làm nhân bánh trước nhé!
- Ngâm đậu xanh trong nước ẩm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra, tráng qua nước sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập đậu và nấu chín.
- Đậu đã nấu chín cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào một chiếc chảo chống dính và bắt đầu sên đậu. Cho ít đường vào đảo liên tục đến khi đường tan hoàn toàn.
- Trộn bột bánh dẻo và dầu ăn, sau đó cho vào chảo đang làm nhân đậu. Tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp dẻo hơn, không bén thì cho mạch nha vào, tiếp tục sên đến khi bạn thấy nhân đậu có thể nắm thành từng viên là được.
Để nhân đậu xanh nguội, rồi vo thành từng viên, bọc kín với đồ bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để bánh không bị vỡ bạn có thể ước lượng nhân bánh khoảng 100gr/ 1 cái.
Phần nhân đã xong, tiếp theo là phần vỏ bánh
Để làm được vỏ bánh bạn cần có phần nước đường bánh nướng gồm:
- 500 gram đường vàng (gia giảm tùy ý nếu muốn ít ngọt)
- 300ml nước lọc
- ½ quả chanh vàng
- 25 gram mạch nha
- 30ml nước tro tàu
- Trộn đều nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà và mật ong rồi ủ trong 2 tiếng.
- Sau khi ủ hỗn hợp xong, bạn rây bột mì vào, rây bột mì giúp vỏ bánh mềm mịn và không bị lợn cợn, nhào bột thành khối rồi bọc kín lại và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút lấy bột ra và chia thành từng viên khoảng 50gr rồi cán mỏng, đặt nhân vào và nặn sao cho nhân hoàn toàn nằm trong vỏ bánh.
- Nếu có dụng cụ ép khuôn thì bạn phết ít dầu lên khuôn để tránh tình trạng bánh bị dính rồi bánh trong khoảng 8 giây, rồi nhẹ nhàng lấy bánh đã được tạo hình ra.
- Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng đĩa hoặc bất cứ vật dụng nào trong bếp để nặn bánh, hoa văn trên bánh có thể dùng đáy ly để tạo hình, dù không đẹp như khuôn nhưng trông rất độc đáo.
Bây giờ thì bỏ bánh vào nướng thôi:
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
- Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.
- Lần 3, bạn nướng bánh ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
- Để tránh tình trạng bánh bị dính hoặc khó vệ sinh nồi chiên, bạn có thể tham khảo sản phẩm khay nướng thủy tinh chịu nhiệt Pyro, được làm từ thủy tinh chịu nhiệt Borosilicate, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 400 độ C, không lo bể vỡ. An toàn khi sử dụng trong lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, nồi chiên không dầu
Xem thêm sản phẩm khay nướng thủy tinh chịu nhiệt Pyro tại đây
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm thủy tinh cao cấp từ các thương hiệu uy tín, chất lượng từ 1997
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/