Công thức ủ bia gừng bằng chai thuỷ tinh - thơm ngon mời bạn thử nha
Cũng giống như các loại bia lúa mạch thông thường, bia gừng là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách ủ và lên men gừng tươi. không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như có thể giúp giảm nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu. Cùng Sapakitchen khám phá công thức và lợi ích của loại bia thủ công này nha!
Nội dung chính
Cách làm bia gừng cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng điều khó nhất trong quá trình làm chính là sự tỉ mỉ và tính kiên trì. Muốn có thành phẩm tốt nhất, bạn cần cân đong đếm nguyên liệu chính xác theo công thức và dành nhiều thời gian cho nó.
Công thức ủ bia gừng bằng chai thuỷ tinh
Công thức lên men và ủ bia gừng
Để làm được bia gừng thì trước tiên mình cần tạo Ginger bug (nôm na là tạo con men để lên men bia) và lên men bia.
Cách tạo Ginger bug
Nguyên liệu:
- 28 gram gừng
- 15 gram riềng
- 2 teaspoon đường
- 470 ml nước
- 1 chai thủy tinh có nắp cài kín
Cách làm:
- Cắt nhỏ gừng và riềng cho vào chai thủy tinh nắp cài. Lần lượt cho đường và nước vào, đậy nắp kín.
- Mỗi ngày cho men ăn 14 gram gừng và 1 teaspoon đường.
- Kiểm tra sau 3-5 ngày, nếu vị hơi chua nhẹ và có gas thì đã có thể sử dụng lên men bia.
Lên men bia gừng
Nguyên liệu:
- 430 gram đường bát hoặc 350 gram đường bình thường
- 38 gram gừng
- 30 gram riềng
- 350 gram men
- 6 trái quất
- 1 Hũ thuỷ tinh nắp cài 5 lít
- 5 Hũ thuỷ tinh nắp vặn 1 lít
Cách làm:
- Cắt nhỏ gừng, riềng cho vào bình. Lần lượt cho 5 lít nước, đường, quất bỏ hạt và men vào khuấy đều vào các hũ thuỷ tinh nắp vặn.
- Đậy nắp kín để nơi mát mẻ. Lên men trong 4-5 ngày tùy thời tiết. Nếu trời mát hơn thì cần thời gian lâu hơn.
- Sau 4-5 ngày nếm thử nếu vị chua nhẹ và có nhiều bọt khí gas nổi lên thì bắt đầu chiết bia gừng sang chai nhựa.
- Tiếp tục lên men trong vòng 3-5 ngày tùy thời tiết.
- Khi thử mở nắp hũ có khí gas đẩy lên và mùi thơm, hơi chua nhẹ là có thể sử dụng được
Bia gừng sau khi ủ lên men
Một số lưu ý khi làm bia gừng
- Nên dùng gừng ta, đường vàng hoặc đường bát để bia đậm mùi, thơm và lên màu đẹp hơn.
- Sử dụng chai thuỷ tinh nắp cài kín để tạo men bia, ủ bia bằng hũ thuỷ tinh nắp vặn để giảm áp lực. Vì trong quá trình ủ bia sẽ tạo nhiều khí gas, dễ gây nổ khi xả bọt. Gợi ý chai thuỷ tinh nắp cài Bormioli Rocco, hũ thuỷ tinh nắp cài Fido, hũ thuỷ tinh nắp vặn Quattro,...
- Bia gừng thành phẩm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.
Hũ thủy tinh Fido | Hũ thủy tinh Quattro | Chai thủy tinh Bormioli |
Lợi ích của bia gừng
Bia gừng là một loại thức uống tự nhiên nổi tiếng trên thế giới được chế biến bằng cách lên men gừng để chiết xuất ra những tinh chất bổ dưỡng nhất có trong gừng. Bia gừng có rất nhiều công dụng như chữa bệnh khớp, giảm đau, sưng, chống tràn dịch trong mô và trị căng cơ. Ngoài ra, bia gừng còn chứa các men sống và lợi khuẩn giúp điều hòa cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa.
Bên cạnh những lợi ích trên, bia gừng còn có rất nhiều lợi ích khác sau đây:
Cải thiện lượng cholesterol trong máu
Trong gừng có chứa hơn 21 loại chất chống oxy hóa. Các chất này sẽ liên kết với cholesterol có lợi (HDL), giúp hồi phục các mô bị tổn thương, ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid trong cơ thể.
Hơn nữa, gừng còn chứa một lợi chất được gọi là gingerol, có khả năng chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ hình thành cholesterol có hại trong cơ thể.
Thêm gừng vào trong thực đơn hàng ngày còn giúp làm sạch các màng bám trên thành động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn chặn tắc nghẽn động mạch.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái đường
Hoạt chất có trong gừng kích thích hai loại enzym phân hủy và enzym chuyển hóa glucose trong máu hoạt động mạnh gấp bội lần.
Một điểm mấu chốt cho việc ổn định đường huyết chính là chiết xuất trong gừng tác động mạnh lên các enzym chống viêm trong cơ thể, khiến cho hệ tiêu hóa điều hòa tốt hơn.
Sử dụng gừng còn giúp giảm nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa – một hội chứng dẫn đến tình trạng béo phì và đái tháo đường. Bên cạnh đó, gừng còn giúp tăng quá trình sản xuất protein GLUT4 có chức năng tối ưu hóa các mô cơ.
Vậy bạn đã sẵn sàng bắt tay vào làm loại đồ uống bổ dưỡng này chưa?
Liên hệ Sapakitchen để được tư vấn và báo giá chai lọ thuỷ thuỷ tinh tốt nhất Việt Nam.
Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 0936 239 818
Mua hàng trực tuyến tại https://www.sapakitchen.vn/
Hệ thống cửa hàng tại HCM: https://www.sapakitchen.vn/kenh-le
Liên hệ bán buôn, bán sỉ: https://www.sapakitchen.vn/kenh-si
Liên hệ kênh dự án, B2B: https://www.sapakitchen.vn/kenh-du-an
Khi mua hàng gia dụng online tại Sapakitchen
- Freeship nội thành HCM, HN cho đơn hàng từ 300k
- Freeship Toàn quốc hóa đơn từ 1 triệu
- Ưu đãi thanh toán online đến 1 triệu