Công thức nấu các món cháo ngon cho bé ăn dặm
Thời kỳ bé ăn dặm, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì cân nặng và sức khỏe cho con. Theo đó, “bỏ túi” ngay công thức nấu vài món cháo ngon, bổ sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em.
Nội dung chính
Chế độ dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm
Khi đủ 6 tháng tuổi, trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm. Để đảm bảo sự phát triển của bé, trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ cần chuẩn bị nguồn thực phẩm đầy đủ chất béo, đạm, vitamin, tinh bột...
Cụ thể hơn, một chế độ dinh dưỡng tốt cho bé ăn dặm thường bao gồm:
- 2 bữa chính: cháo hoặc bột;
- 1 bữa trái cây nguyên chất – có thể pha thành nước ép hoặc sữa chua (loại dành cho bé) để bổ sung các chất xơ (Xem chi tiết tại: Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm);
Mẹ đã biết công thức dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm hay chưa? (Ảnh minh họa)
- Và một thực đơn không thể thiếu đó là sữa mẹ. Chị em cần tiếp tục duy trì việc cho trẻ bú thường xuyên. Trường hợp mẹ không đủ sữa thì có thể thay bằng sữa bột với khoảng 500ml mỗi ngày.
=> Xem thêm: Bí quyết hâm nóng sữa cực chuẩn của mẹ hai con
Nếu muốn tự tay nấu nên những bữa cháo ngon, bổ và an toàn cho bé, bên cạnh việc kết hợp đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết vừa nêu trên, mẹ cần lưu ý thêm:
- Không cho trẻ ăn đồ tanh vì hệ tiêu hóa còn yếu nên bé dễ bị nôn, ợ khi tiếp xúc với thực phẩm có mùi lạ.
- 1 ít dầu ăn và mỡ sẽ tốt hơn cho quá trình chuyển hóa đạm trong cơ thể trẻ.
- Với một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, mẹ có thể an tâm phần nào bởi bé sẽ có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít bệnh tật.
Cách nấu các món cháo ngon, bổ cho bé ăn dặm
Có rất nhiều công thức nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm, dưới đây là vài bí quyết mà các mẹ có thể tham khảo, “bỏ túi” và nấu ngay cho con dùng mỗi ngày.
Cháo tôm tươi
Tôm là loại hải sản giàu axit amin, protein cùng canxi và các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ phát triển hệ xương của trẻ. Vì thế, tôm làm nguyên liệu chính cho món cháo ăn dặm của bé là một lựa chọn sáng suốt của mẹ. Để có 1 bát cháo tôm thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị:
- Khoảng 200g tôm tươi;
- 1 nắm gạo;
- 1 nắm rau ngót;
- 1 củ hành tím;
- 500ml nước;
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tôm rửa sạch, lột bỏ đầu, vỏ. chỉ lấy phần thịt và băm nhỏ;
-
Rau ngót rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ (không vò vì rau sẽ bị mất chất dinh dưỡng);
-
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước theo tỉ lệ 1 phần gạo thì 12 phần nước để tạo được thành phẩm cháo lỏng, trẻ dễ ăn.
-
Hành tím bóc bỏ vỏ, thái rồi băm cho thật nhỏ.
Cháo tôm rau ngót dành cho bé ăn dặm (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi nước có gạo lên bếp, đậy nắp lại và để lửa vừa, đun sôi.
- Trong thời gian đợi sôi thì bạn dùng một chiếc chảo chống dính để phi hành và xào tôm sơ qua. Lưu ý chỉ cho 1 lượng rất ít dầu ăn và xào nhanh không để tôm quá chín, điều này đảm bảo món cháo không thiếu đạm từ dầu thực vật và cũng không quá béo, ngấy.
- Cháo sôi thì cho phần tôm đã xào vào, sau đó cho tiếp rau ngót và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Tiếp tục nấu cho tới khi cháo nhuyễn.
Bước 3: Cho bé ăn
Ở giai đoạn đầu tập cho bé ăn dặm, mẹ nên dùng ray để gạn cháo sao cho mịn như bột. Sau đó, dùng đồ đựng an toàn như tô hay chén thủy tinh cao cấp thay vì khay, chén nhựa để đảm bảo không có chất độc hại thông qua bữa ăn đi vào cơ thể gây hại cho trẻ.
Khi bé được 1 tuổi trở đi, với món cháo tôm rau ngót này, mẹ có thể để nguội rồi mớm trực tiếp cho bé mà không cần dùng tới ray.
Cháo gà cà rốt
Thịt gà và cà rốt cũng là 2 nguồn thực phẩm bổ sung nhiều đạm, protein và vitamin cho trẻ. Để chế biến món này cho 1 bữa ăn của con, chị em cần chuẩn bị:
- Khoảng 300g thịt ức gà;
- 1 củ cà rốt;
- 1 củ hành tím;
- 1 nắm gạo;
- 500ml nước;
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt gà làm sạch, cắt nhỏ;
-
Cà rốt cạo bỏ vỏ, rửa rồi thái hạt lựu;
-
Hành tím thái nhỏ;
-
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi kèm nước theo tỉ lệ vừa đủ.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi gạo với nước lên bếp, đậy nắp lại và đun sôi;
- Song song đó, dùng chảo chống dính kèm ít dầu ăn phi thơm hành, sau đó lần lượt cho gà và cà rốt và xào cho mềm;
- Nồi cháo sôi thì cho hỗn hợp vừa xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn;
- Tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt mềm bấn và cháo thật sự nhuyễn.
Cháo gà cà rốt ngon, bổ cho bữa ăn của trẻ (Ảnh minh họa)
Bước 3: Thưởng thức
Tương tự như cháo tôm rau ngót, mẹ cũng cần gạn qua ray nếu trẻ đang ở thời kỳ đầu ăn dặm và dùng dụng cụ đựng an toàn cho sức khỏe của bé. Mỗi tuần với khoảng 3-4 tô cháo gà cà rốt, con bạn sẽ có được hệ tiêu hóa tốt và không bị thiếu đi những dưỡng chất cần thiết.
Từ 2 công thức trên, hy vọng các mẹ đã phần nào tích lũy thêm được kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc con cưng của mình. Trường hợp cháo nấu dùng không hết sau 1 lần ăn của bé, các mẹ cũng cần biết cách bảo quản an toàn. Chi tiết hãy tham khảo tại bài viết: Hộp thủy tinh cao cấp – nơi cất giữ đồ ăn an toàn cho bé. Cần tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn ngon, chị em đừng ngần ngại truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon.