Cách Nuôi Scoby Trong Kombucha, Cách Bảo Quản Kombucha
Xuất hiện và được tiêu thụ từ ngàn năm trước nhưng đến thời gian gần đây trà Kombucha mới được các chị em truyền tai nhau, bởi những lợi ích mà loại trà bất tử này mang lại. Vậy làm sao để nuôi Scoby trong Kombucha và bảo quản kombucha ra sao, tất cả sẽ được Sapa Kitchen trả lời tất tần tật trong bài viết này.
Nội dung chính
1. Kombucha hay con giống Scoby là gì?
- Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby - một loại nấm men được nuôi trong nước trà có đường (trà đen hoặc trà xanh)
- Scoby viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast (là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), đây được xem là con giống để sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Hình dạng Scoby trông giống cao su, khá dày, hình tròn và màu đục với mùi nhẹ như giấm.
- Scoby khi cho vào trà sẽ hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, chúng sẽ phá vỡ (lên men) carbohydrate như đường hoặc tinh bột, để chuyển hóa thành rượu, carbon dioxide và axit. Vì thế, sản phẩm của Kombucha thường có ga với hương thơm nhẹ, chút vị ngọt và chua như giấm.
2. Con giống Scoby mua ở đâu?
Để làm được trà Kombucha, bạn cần có con giống Scoby ban đầu. Con giống này bạn có thể mua trên các diễn đàn về nấm men hoặc các trang TMĐT uy tín.
Giá cho một con giống Scoby dao động từ 60.000 - 175.000 đồng
Lưu ý
- Khi vận chuyển con giống Kombucha bạn cần bảo quản trong hộp thủy tinh và nước mồi (trà đường)
- Khi mua về nếu nấm Kombucha còn mỏng thì hãy để thêm một ngày trước khi tiến hành nuôi
- Nước mồi sau khi sinh nấm phải đổ đi, vì có thể bị thiu ảnh hưởng đến Kombucha.
- Có thể dùng bất kì loại trà nào để nuôi nấm, như trà xanh, trà đen, trà mạn (trà búp khô Thái Nguyên), trà vàng, các loại trà từ hoa quả khô (atiso, trà hoa cúc...), trà lipton (không vị, nhưng có thể bổ sung tinh chất và hương liệu) như trà bá tước (có bạc hà), trà đào,…
3. Cách nuôi scoby trong trà kombucha
3.1 Nguyên liệu & dụng cụ (cho mẻ trà 1L)
- Trà xanh, hoặc trà đen: 4gr (tương đương 2 túi trà lọc).
- Đường trắng: 100gr.
- Nước: 1 lít.
- Bình thủy tinh làm Kombucha: dung tích 3 - 5 lít.
- Con giống Kombucha Scoby: 1 con.
Lưu ý:
Chỉ nên dùng bình thủy tinh khi lên men trà Kombucha vì bình nhựa hoặc kim loại sẽ không tốt cho sản phẩm lên men, thâm chí có thể làm chết con giống Kombucha.
3.2 Các bước nuôi Kombucha
- Bước 1: Đun sôi nước, thả trà vào ngâm khoảng 5 phút và cho đường vào khuấy đều. Sau đó, để trà đường thật nguội trước khi đổ vào bình thủy tinh.
- Bước 2: Rửa tay sạch, lau khô và đeo găng tay vào, rồi vớt con giống Kombucha rửa sạch với nước để loại bỏ cặn trà bám trên nó.
- Bước 3: Thả nhẹ con giống vào bình trà đường, rồi dùng một miếng vải thưa phủ lên miệng bình và cột bằng sợi thun. Điều này sẽ giúp tránh côn trùng xâm nhập cũng như tạo điều kiện cho vi khuẩn của men nấm có không khí để trao đổi chất và dễ lên men hơn.
- Bước 4: Đặt bình Kombucha ở chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Bước 5: Vài ngày sau, con giống sẽ sinh thêm con và chúng sẽ nổi lên mặt nước. Đồng thời cứ khoảng 3 ngày, thì bạn nên kiểm tra 1 lần về độ chua của trà nấm xem coi có hợp khẩu vị hay không?
- Bước 6: Thử trà có độ chua và độ ngọt phù hợp, hương thơm nhẹ và có chút ga, thì bạn nên dừng quá trình lên men để sử dụng bằng cách chắt lấy nước cho vào chai lọ thủy tinh, rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Nấm Kombucha bạn có thể cho vào lọ thủy tinh khác, để tiếp tục nuôi.
4. Bảo quản Kombucha như thế nào?
Sau khi đã lên men thành công, bạn chỉ cần bảo quản Kombucha trong những chai lọ thủy tinh và để ở ngăn mát tủ lạnh. Chúng ta cần phải bảo quản lạnh kombucha là bởi ở nhiệt độ lạnh, quá trình lên men của kombucha sẽ tạm dừng lại, giúp nồng độ axit cân bằng, độ chua vừa phải thì uống sẽ ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn.
5. Tại sao cần chọn bình thủy tinh để nuôi và bảo quản trà Kombucha?
Việc chọn một chiếc hũ thủy tinh phù hợp là vô cùng quan trong để có thể nuôi Kombucha thành công. Cần chọn bình thủy tinh để nuôi và bảo quản Kombucha bởi vì:
- Chất liệu thủy tinh không giống như kim loại hay nhựa, hoàn toàn không bị bào mòn hay phản ứng với axit tạo ra trong quá trình lên men
- Hũ thủy tinh tốt giúp bảo quản tốt con giống scoby khi lên men cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn
- Hũ thủy tinh giúp phản ánh chân thực màu sắc của Kombucha, giúp bạn theo dõi tiến trình lên men của trà tốt hơn.
- Hũ thủy tinh so với chất liệu thép không gỉ, sẽ có giá cả phải chăng hơn.
Nếu bạn đang băn khoăn tìm chiếc hũ thủy tinh phù hợp cho công cuộc gây giống Kombucha tại nhà thì hãy tham khảo tại đây nhé!
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....
Địa Chỉ:
* Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/