Muốn nấu nước lẩu hải sản ngon ngọt tự nhiên, đừng bỏ qua bài viết này!
Cách nấu nước lẩu hải sản sao cho ngon, ngọt tự nhiên có phải là điều mà bạn đang quan tâm? Hãy để Sapakitchen cùng bạn “vào bếp” và “bỏ túi” công thức chuẩn nhất cho loại nước dùng này!
Nội dung chính
- Nguyên, vật liệu cần chuẩn bị cho việc nấu nước lẩu hải sản
- Các bước nấu nước lẩu thái ngon, ngọt tự nhiên
Nguyên, vật liệu cần chuẩn bị cho việc nấu nước lẩu hải sản
Với khẩu phần dành cho 3 đến 4 người ăn, chúng ta sẽ cần đến:
- Tôm tươi: Khoảng 300-500g;
- Nghêu hoặc sò: 1 kg;
- Mực tươi: Cũng từ 300-500g;
- Thịt bò: 500g;
- Khoảng 500g thịt cá (có thể là cá trắm hoặc cá hồng…tùy ý);
- Vài bó rau ăn kèm (rau cần, rau cải, súp lơ…);
- Khoảng 300g nấm (nấm kim chi, nấm hương…);
- Xương ống hoặc xương sườn: Khoảng 1kg;
- 2 quả cà chua;
- 1/2 quả thơm;
- 1 quả chanh;
- Vài tép tỏi và vài củ hành;
- Vài cây sả tươi;
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, sa tế…
Vài nguyên liệu chính của món lẩu hải sản (Ảnh minh họa)
Song song đó, các vật dụng nhà bếp cần có như dao, thớt, chảo chống dính, nồi nấu lẩu.v.v. cũng là những thứ không thể thiếu.
>> Xem thêm: Nồi chảo chống dính cao cấp – tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng
Các bước nấu nước lẩu thái ngon, ngọt tự nhiên
Để nấu được nước lẩu chuẩn vị, chúng ta cần đến khoảng 1 tiếng đồng hồ với 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm, mực, nghêu (sò) rửa sạch, để ráo;
- Thịt bò rửa và thái lát mỏng;
- Các loại rau, nấm cũng rửa sạch;
- Cá làm sạch, cắt lát dày vừa ăn;
- Thơm gọt bỏ vỏ, thái lát mỏng;
- Sả đập dập;
- Tỏi, hành băm nhuyễn;
- Cà chua cắt lát.
Bước 2: Chế biến
- Xương ống/ xương sườn cũng làm sạch rồi đem ninh, thời gian ninh thương từ 30 đến 40 phút với ít sả và khoảng 1 đến 1,5 lít nước. .
- Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn; dầu nóng thì cho tỏi, hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua cùng thơm vào xào nhanh trong 1 phút rồi đổ nồi nước xương vừa ninh vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Lần lượt cho cá, tô, mực, sò, thịt bò vào, đậy nắp nồi lại.
- Nước sôi thì cho thêm rau, nấm vào.
Bước 3: Thưởng thức
Thưởng thức nồi lẩu hải sản ngon, ngọt tự nhiên từ công thức chuẩn (Ảnh minh họa)
Khi đã có nước dùng, bạn có thể dùng lẩu kèm với bún tươi hoặc mì sợi. Song song đó là ít mắm, muối tiêu chanh hay tương ớt để chấm hải sản.
Quy trình nấu nước lẩu thái thực ra cũng không quá phức tạp. Nó chỉ tốn ít thời gian ở khâu ninh nước xương. Để nhanh hơn, bạn có thể mua nước xương có sẵn ngoài tiệm. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
>> Xem thêm: Cách nấu nước dùng lẩu gà thơm ngon “khó cưỡng”
Vài lưu ý để nước lẩu hải sản luôn thơm ngon
- Hãy chọn hải sản tươi và làm sạch bằng muối trước khi nấu để khử mùi tanh.
- Một chiếc chảo chống dính cao cấp là “người bạn đồng hành” lý tưởng để bạn chế biến nên nhiều món ăn ngon, trong đó có việc nấu nước lẩu.
Chảo chống dính cao cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi món ngon (Ảnh minh họa)
- Bên cạnh đó, nồi thủy tinh hay nồi chống dính cũng là lựa chọn an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Bạn nên ưu tiên chúng cho món này thay vì sử dụng các loại nồi nhôm chuyên dụng kém chất lượng và tiềm ẩn nhiều nguy hại.
Lẩu hải sản phải ăn nóng thì mới ngon. Vì thế, ngay sau khi hoàn thiện 2 bước đầu thì khâu thưởng thức phải được tiến hành ngay. Những miếng tôm, mực hay rau vừa chín với vị ngọt tự nhiên sẽ làm “tan chảy” mọi tâm hồn ăn uống.
Hy vọng những chia sẻ trên từ chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được một công thức hay cho việc “tài gia nội trợ” mỗi ngày. Cần tham khảo thêm những bí quyết khác, chỉ cần truy cập mục BẾP NGON của chúng tôi tại: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon.