Cách nấu cháo gà nguyên con ngon như mẹ làm
Cháo gà là một món ăn quen thuộc và vô cùng bổ dưỡng, thích hợp dùng để tẩm bổ cho cả người lớn, trẻ em và người bệnh. Trên các mâm cỗ người Việt, không thể vắng mặt món ngon này. Nào hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến món ngon này nhé!
Nội dung chính
Cháo gà có lợi ích gì cho sức khỏe?
Cháo gà là một món ăn thông dụng mà bất cứ khi nào bạn cũng có thể chế biến cho người thân của mình bởi nó có mang lại:
- Theo nghiên cứu cho thấy chất protein từ cháo gà không chỉ giúp chữa cảm lạnh thông thường, mà cũng có thể giúp chống lại bệnh cao huyết áp.
- Ngoài tác dụng chống viêm, món ăn này còn có khả năng hạn chế thời gian virus gây bệnh tiếp xúc với đường hô hấp.
- Giúp sáng mắt là một trong những tác dụng tuyệt vời của thịt gà đối với sức khỏe. Bởi vì trong loại thịt gia cầm này có chứa hàm lượng cao các chất retinol, alpha, beta-carotene, lycopene,… Hơn hết, nguyên liệu nấu cháo gà còn có cà rốt chứa vitamin A rất tốt cho mắt.
Món cháo gà mang lại nhiều dinh dưỡng
- Trong thịt gà có các chất dinh dưỡng như phốt pho và canxi có tác dụng giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, ngừa tình trạng loãng xương cùng các bệnh về răng. Nhờ vậy, món ăn này rất tốt cho người già và trẻ nhỏ hỗ trợ xương cốt.
Nói đến lợi ích mà món cháo gà mang lại cho sức khỏe thì không tài nào kể hết. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này?
Cách chọn mua gà để nấu cháo ngon
Bước đầu tiên mà các chị em nội trợ khi tiến hành nấu cháo là chọn mua gà. Sau đây là một vài bí quyết nho nhỏ:
Với gà đã làm sẵn
Gà đã được làm sẵn
Thông thường một số gia đình vì không có thời gian nên chọn cách mua gà đã nhổ lông và làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Vậy làm sao để nhận biết đây là gà mới, không phải loại đã để tủ lạnh lâu ngày?
Theo đó, bạn hãy ưu tiên chọn những con có thân và ức nhỏ. Da gà vàng óng, không có các nốt sần đỏ, không có mùi ôi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thịt gà. Tuyệt đối không mua những con thịt bị nhão và quá to vì đây là chiêu thức bơm thuốc làm tươi gà mà người bán muốn lừa chúng ta. Để tránh lầm, chị em nội trợ nên đặt gà đã làm sẵn ở các cơ sở uy tín nhé!
Cách chọn mua gà còn sống
Một lời khuyên dành cho bạn, hãy ưu tiên mua gà còn nguyên con và đang chạy nhảy nhé! Vì đây chính là cách trực tiếp để chúng ta nhận biết sức khỏe của chúng như thế nào. Nên chọn mua những con gà có mào đỏ, chân nhỏ, cựa ngắn, trông khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Nếu dùng để nấu cháo gà thì gà mái được ưu tiên hơn nhé!
Quy trình nấu cháo gà chuẩn vị cho 4 người ăn
Sau đây là quy trình nấu cháo cho 4 người. Bạn cũng có thể linh hoạt trong việc mua nguyên liệu để phù hợp với số lượng người ăn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cơ bản nấu cháo gà
- Một con gà khoảng 2 kg. Nên chọn gà nhỏ con để có nước ngọt và đủ khẩu phần cho bốn người trong gia đình.
- Gạo tẻ: 100g; gạo nếp: 100g
- Rau thơm: hành lá, tía tô, rau mùi, gừng, cà rốt (nếu có)
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay...
Bước 2: Sơ chế
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau và đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó bạn vo sạch gạo.
- Gà đã được nhổ lông sạch sẽ, loại bỏ ruột rồi luộc chín khoảng 1 giờ rưỡi. Sau đó vớt ra, để nguội.
- Rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập
Bước 3: Chế biến
Nào bây giờ hãy bắt tay vào khâu chế biến:
Cho gà vào luộc
- Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung. Thời gian khoảng 2 giờ.
- Gà đã luộc ở bước trên để ra dĩa.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Nêm nếm nước mắm đợi đến khi cháo nhừ.
- Múc cháo ra tô, thêm chút hành tiêu là có món cháo gà hấp dẫn.
Lưu ý:
- Vì trong cháo cũng đã có nêm nếm gia vị rồi nên bạn có thể dùng chung với nước mắm hoặc không. Bạn không nên ăn quá mặn sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Món cháo gà có thể ăn kèm với gỏi bắp chuối để tăng thêm độ hấp dẫn và tránh ngán cho người dùng.
Bước 4: Trưng bày và thưởng thức
Thông thường cá chị em nội trợ thường bỏ qua bước này vì lười và không khéo tay. Tuy nhiên, bạn biết đấy, càng bày biện hấp dẫn thì càng thu hút vị giác của người ăn hơn. Đối với món cháo gà, rất đơn giản, bạn chỉ cần múc cháo ra tô sau đó rắc ngò và tiêu lên bên trên. Bạn nên dùng tô thủy tinh vì vừa trông đẹp mắt vừa không gây hại cho sức khỏe nhé!
Cháo gà sau khi đã hoàn thành
Về phần thịt gà, bạn có thể xé ra và tỉa rau củ thành hình dạng thú vị xếp xung quanh dĩa. Chỉ mất chút thời gian mà khả năng nội trợ của bạn đã được “ghi điểm” kha khá trong mắt mọi người rồi đó!
>>>Xem thêm: Món gỏi gà sẽ ngon và đẹp mắt hơn khi được bày trên đĩa thủy tinh
Mẹo nấu cháo gà ngon
Bất kỳ món ăn nào cũng có bí quyết riêng để thêm thơm ngon:
- Bên cạnh món cháo gà truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu với các nguyên liệu khác để đỡ ngán và phù hợp với đối tượng thưởng thức như: cháo gà ác cho người già, cháo gà bí đỏ cho bé, cháo gà đậu xanh cho phụ nữ mang thai,…
- Hãy chọn mua gà ta để có thịt dai và nước hầm ngọt bạn nhé!
- Trong quá trình luộc gà, hãy xem chừng thời gian và vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục, mất ngon cho món ăn.
Một số lưu ý khi thực hiện món cháo
Bên cạnh mẹo nấu ngon, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây:
- Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi. Đó là những con đang bị bệnh.
- Nếu làm món gỏi ăn kèm, nên nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho hòa hợp với cháo.
- Nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn phải quan sát vì nồi không có chức năng nhỏ lửa rất dễ khét ở dưới.
Chúng tôi đã chia sẻ cách nấu món cháo gà thơm ngon cho khẩu phần 4 người rồi. Các bạn cần tìm kiếm những công thức nấu ăn ngon cho bữa cơm gia đình có thể tham khảo tại chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi. Chúc bạn thành công!