Cách làm vịt nấu chao ngon, bổ, chưa ăn đã ghiền
Vịt nấu chao – món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ từ lâu đã nằm trong thực đơn “khoái khẩu” của nhiều người. Giờ đây, tại những buổi họp mặt gia đình hay tiệc, liên hoan với bạn bè, bạn có thể tự tay nấu nên một nồi vịt thơm, ngon, hấp dẫn, đảm bảo chỉ mới nghe mùi thôi cũng đủ để người ta “ngất ngây”…
Nội dung chính
Nguyên liệu cần có
Với khẩu phần ăn cho 3-4 người, bạn cần chuẩn bị:
- 1 con vịt (khoàng 1,5kg);
- 1kg bún tươi;
- 1 trái dừa xiêm;
- 1 hủ chao;
- 1 bó rau muống;
- Vài củ hành tím;
- 1 củ tỏi;
- 1 củ gừng;
- Nửa ký khoai môn;
- 100ml rượu trắng;
- 1 quả chanh;
- 1 ít hành lá;
- Vài quả ớt tươi;
- Gia vị: dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, muối,…
Nguyên liệu làm vịt nấu chao (Ảnh minh họa)
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt mua về cắt tiết, nhổ sạch lông (khâu này bạn có thể nhờ người bán giúp hoặc mua vịt đã làm sẵn ở siêu thị). Tiếp đó, bạn mổ vịt, làm sạch phần ruột và giã nát 1 ít gừng kèm rượu trắng, chà sát vào để khử mùi tanh. Cuối cùng rửa lại với nước và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Dừa xiêm bổ lấy phần nước.
- Rau muống nhặt và rửa sạch.
- Hành tím, ớt, tỏi băm nhuyễn.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Các bước tiến hành
Quy trình chế biến vịt nấu chao ngon, chuẩn vị cũng khá đơn giản chỉ với 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Chiên khoai môn
- Bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;
- Dầu nóng thì cho khoai môn vào chiên cho vàng và giòn rồi vớt ra để nguội.
Bước 2: Nấu vịt
- Cũng với chiếc chảo chống dính ban nãy (hoặc 1 chiếc nồi khác), bạn cân đối lại lượng dầu sao cho vừa đủ để món ăn không bị ngấy (nếu nhiều thì đổ bớt) rồi cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm;
- Tiếp đó, bạn cho vịt vào xào cho săn lại (thường thì khoảng 15-20 phút là đủ);
- Khi thịt vịt săn thì bạn đổ nước dừa vào, tiếp tục nấu với lửa nhỏ tới khi thịt vịt mềm thì cho khoai môn đã chiên vào;
- Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Pha nước chấm
Trong thời gian đợi vịt chín thì bạn có thể tiến hành công việc này bằng cách: trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng chao – 1 muỗng nước cốt chanh- 1 muỗng đường kèm ít ớt băm, trộn đều.
Trưng bày và thưởng thức món ăn
Đậm đà nồi vịt nấu chao (Ảnh minh họa)
Vịt nấu chao ăn nóng kèm rau muống và bún tươi sẽ rất ngon. Từng miếng vịt hay khoai chấm nước chao pha sẵn vừa béo vừa thơm luôn làm người thưởng thức bị mê hoặc. Để món ăn trông hấp dẫn và thể hiện sự tinh tế của người chế biến, đừng quên chọn những chiếc tô thủy tinh cao cấp để đựng vịt trước khi bày ra bàn ăn bạn nhé!
Vài lưu ý cần nhớ
Có công thức trong tầm tay nhưng không phải bà nội trợ nào cũng tự tin là thành phẩm của mình sẽ “được lòng” người thưởng thức. Chỉ khi nắm rõ vài lưu ý sau, điều đó mới là chắc chắn:
- Nên dùng nêu đất để nấu món này. Nếu không có thì bạn có thể thay bằng chảo chống dính sâu lòng hoặc nồi chống dính cao cấp để quá trình chế biến nhanh hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hương vị món ăn được trọn vẹn. (Xem chi tiết hơn tại: Nồi chảo chống dính cao cấp – tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng)
- Nên chọn loại vịt cỏ hoặc vịt xiêm nhiều thịt ít mỡ. Khâu làm vịt cần hết sức lưu ý để thịt không tanh.
- Khi gọt và rửa khoai môn cũng cần cẩn thận – nên đeo bao tay vì nguyên liệu này dễ gây ngứa.
- Chao có sẵn vị mặn nên khi nêm gia vị cho nồi thịt bạn cần lưu ý lượng muối, mắm để cân đối khi chấm với chao.
Hy vọng những chia sẻ trên từ chúng tôi đã giúp bạn “bỏ túi” một bí quyết nấu món ngon cho bếp nhà. Và đừng quên, muốn khám phá thêm nhiều hơn nữa, hãy truy cập chuyên mục BẾP NGON của Sapakitchen bạn nhé!