Cách làm tôm chiên xù ngon “đáo để”
Tôm chiên xù ngon, giòn sẽ là món “khoái khẩu” với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy mẹ đã biết cách chuẩn bị một đĩa tôm chuẩn vị cho cả nhà cùng thưởng thức hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bí quyết được chia sẻ dưới đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu cần có
Để làm được 1 đĩa tôm chiên xù đủ cho 3-4 người ăn, bạn cần đến các nguyên liệu sau:
- Khoảng 1kg tôm tươi;
- 300g bột chiên xù;
- 4 quả trứng gà;
- 1 ít tương ớt (để ăn kèm);
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, nước mắm…
Vài nguyên liệu cần thiết cho món tôm chiên xù
Bên cạnh đấy, sự hỗ trợ của 1 chiếc chảo chống dính cao cấp – "người bạn đồng hành" lý tưởng cho bếp Việt cũng sẽ là cần thiết với các chị em nội trợ.
Sơ chế nguyên liệu
Với tôm:
- Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm;
- Tiếp đó, bạn cần bóc bỏ phần vỏ, đầu, chỉ đen ở sống lưng và phân ở đầu tôm, phần đuôi giữ lại;
- Sau đấy, bạn dùng dao nhỏ khía dọc 1 đường trên sống lưng của từng con tôm. Điều này sẽ giúp gia vị dễ thấm và món ăn ngon hơn.
- Khi tôm đã được làm sạch, bạn cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước mắm; ½ muỗng muối, ½ muỗng mì chính, trộn đều và để tầm 15-20 phút cho thấm.
Sơ chế tôm trước khi chiên
Với trứng và bột chiên xù
- Trứng đập bỏ, cho vào tô rồi đánh đều tay;
- Bột chiên xù cho ra đĩa.
Chế biến
Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta sẽ bắt tay vào khâu chế biến món tôm chiên xù giòn, ngon chuẩn vị chỉ với 3 bước cực đơn giản sau:
- Bước 1: Bắc chảo chống dính lên bếp kèm theo khoảng 400ml dầu ăn (lượng dầu có thể tùy chỉnh sao cho tôm cho vào vừa ngập), để lửa vừa, đợi dầu sôi.
- Bước 2: Dầu sôi thì bạn gắp từng con tôm, nhúng vào tô trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù và bỏ vào chiên.
- Bước 3: Trở đều tay cho tôm vàng 2 bên thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu.
Tóm lược các bước làm tôm chiên xù
Trưng bày và thưởng thức
Sau 3 bước đơn giản trên, bạn thu được thành phẩm là những miếng tôm ngon với lớp vỏ giòn rụm, vàng tươi bắt mắt, bên trong là thịt tôm thơm, mềm.
Với món ăn này, để việc thưởng thức thêm phần “thi vị” và món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên chọn những chiếc đĩa thủy tinh tròn để trưng bày. Bên cạnh đó, 1 ít hoa tỉa từ rau củ cũng sẽ là lý tưởng cho việc trưng bày tôm chiên xù không chỉ trên bàn ăn mà còn trong các bữa tiệc đãi khách tới chơi nhà.
>>> Xem thêm: Món ăn ngon hơn nhờ đĩa thủy tinh, tin được không?
Tôm chiên xù ăn nóng thì mới “chuẩn vị”. Chấm với một chút tương ớt (hoặc tương cà) thì phải nói là… ngon “đáo để”.
Thành phẩm tôm chiên xù ngon, hấp dẫn
Vài lưu ý cần nhớ
Nắm được công thức và thoạt nhìn đơn giản là thế, nhưng cũng không ít bà nội trợ đã gặp phải những rắc rối khiến cho thành phẩm không được như ý.
Đầu tiên, trong khâu chọn tôm, bạn nên lựa những con còn sống, vỏ trơn bóng, chắc thịt, kích thước vừa phải (không quá to mà cũng không quá nhỏ). Điều này sẽ giúp khâu sơ chế cũng như chế biến dễ dàng hơn. Tôm không bị nát cũng như vị tôm ngon, ngọt tự nhiên.
Trong quá trình chiên, dầu thường hay bắn ra ngoài khiến chị em dễ bị phỏng. Để khắc phục đều này, bạn có thể chọn mua những dòng chảo chống dính cao cấp có lớp phủ bằng đá. Chúng vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe vì lớp chống dính không chứa chất gây hại vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế dầu, mỡ văng trong khi nấu ăn.
>>>Xem chi tiết hơn tại: Chảo chống dính bằng đá có gì đặc biệt?
Làm tôm chiên xù ngon “đáo để” chỉ với những bước cơ bản trên, còn điều gì khiến chị em không tự tin khi vào bếp? Hãy để Sapakitchen đồng hành cùng quý bà nội trợ với những chia sẻ bổ ích tại chuyên mục BẾP NGON. Truy cập ngay để “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm hay bạn nhé!