Cách làm sữa chua an toàn cho bé ăn dặm
Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, vì vậy đồ ăn đưa vào cơ thể bé không thể chế biến giống như bình thường được. Bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn sữa chua, tuy nhiên sữa chua dành cho bé mẹ nên tự tay làm để được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Nội dung chính
Nguyên liệu để làm sữa chua cho bé
- Sữa bột công thức: mẹ dùng chính loại sữa mà bé đang dùng để làm sữa chua luôn nhé!
- Nước ấm.
- Sữa chua không đường (dùng để làm men cái): 1 hoặc 2 hũ.
- Dụng cụ cần có: Hũ thủy tinh đựng sữa chua.
Cách làm sữa chua cho bé
Trước khi bắt tay vào làm sữa chua, mẹ nên ngâm hũ thủy tinh trong nước nóng già để khử trùng rồi sau đó lau khô bằng khăn sạch. Mẹ cần đảm bảo thực hiện bước này để chắc chắn sữa chua sau khi làm xong được an toàn nhất. Tốt hơn hết mẹ nên dùng những loại hũ thủy tinh có nắp đậy.
Dùng hũ thủy tinh có nắp để làm sữa chua an toàn
Dùng nước ấm để pha sữa bột, về tỷ lệ bột với nước mẹ nên pha đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường thì nhà sản xuất sẽ hướng dẫn các mẹ pha 30ml nước với 1 thìa bột, nếu vậy khi làm sữa chua mẹ cũng nên pha theo tỷ lệ đó.
Tùy vào ý định của mẹ sẽ làm bao nhiêu hũ sữa chua mà mẹ nên pha lượng sữa và sử dụng sữa chua cái theo tỷ lệ hợp lý. Thường thì 350ml sữa sẽ được trộn với 3 – 4 thìa sữa chua. Nếu mẹ làm nhiều hơn thì cứ dựa vào tỷ lệ đó để cho vào.
Cho sữa chua vào sữa bột đã được pha sẵn, dùng thìa khuấy đều theo một chiều nhất định. Múc sữa chua vẫn còn ấm vào trong từng hũ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn. Đậy nắp lại và chuẩn bị đem đi ủ.
Làm sữa chua cho bé nguyên liệu chính chỉ cần sữa bột và một vài thìa sữa chua là đủ (Ảnh minh họa)
Có nhiều cách để ủ sữa chua, ở đây chúng tôi khuyên các mẹ nên dùng thùng xốp để ủ, vừa nhanh chóng, tỷ lệ thành công lại cao. Mẹ xếp tất cả hũ thủy tinh vào trong thùng xốp, nếu cẩn thận hơn mẹ có thể cho một tấm khăn dày vào trong đó, sau đó đậy nắp kín và ủ trong vòng 7 – 8 tiếng là được.
Sữa chua kết dính, đông đặc là quá trình làm sữa chua đã thành công
Sau thời gian đó mẹ kiểm tra nếu thấy sữa chua đông, dính lại với nhau là quá trình làm sữa chua đã thành công rồi. Mẹ giữ lại một hộp cho bé ăn, số còn lại nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé nhưng mẹ nhớ lưu ý không nên lạm dụng nó nhiều quá và chỉ nên cho bé ăn sau mỗi bữa ăn thôi nhé!