Cách làm rượu nho cực đơn giản, đảm bảo thơm ngon đến giọt cuối cùng
Rượu nho là thức uống yêu thích của nhiều người. Thay vì mua từ các cửa hàng thì giờ đây, bạn có thể “bỏ túi” công thức tự chế biến ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản, đảm bảo vừa ngon vừa bổ mà hương thơm thì rất “khó cưỡng”.
Nội dung chính
Giá trị dinh dưỡng của rượu nho
Nho là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể: hơn 70% nước; bên cạnh đó còn có đường; gallic acid; acid silic; canxi; magie; các vitamin B1, B2, B6, B12, C, A,… Loại quả này được các quốc gia phương Tây rất ưa chuộng và kết hợp tạo nên nhiều món bánh hay thực phẩm ngon, bổ. Trong số đó có rượu nho.
Rượu nho – thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Bổ sung nhiều rượu nho vào thực đơn dinh dưỡng có thể giúp chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh lý như: ung thư, bệnh tim mạch, tốt cho tiêu hóa… Bên cạnh đó còn hỗ trợ làm đẹp da, giảm béo…
Hiện nay, ở Việt Nam, rượu nho với nhiều gia đình được xem như một thức uống quen thuộc và cần thiết. Tại nhiều bữa tiệc, sự xuất hiện của chúng cũng phần nào mang đến sự trang trọng, tinh tế. Chính vì thế, học hỏi bí quyết tự làm rượu nho ngay tại bếp nhà sẽ là cần thiết để sở hữu những chai rượu ngon, bổ, nguyên chất.
Cách làm rượu nho cực đơn giản
Làm rượu nho có nhiều cách. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp đơn giản nhất đó là tự lên men. Nguyên liệu – vật liệu cần chuẩn bị để có khoảng 2 lít rượu sẽ là:
- Nho chín: khoảng 4kg;
- Đường: Khoảng 1,5kg;
- Máy xay sinh tố;
- Hũ thủy tinh lớn để ủ rượu.
>> Xem thêm: Tại sao nên ngâm rượu bằng hũ thủy tinh lớn?
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nho mua về rửa sạch rồi ngâm với nước muối khoảng 30 phút, sau đó vớt ra, rửa lại lần nữa và để ráo;
- Nho ráo thì cho vào máy xay để ép lấy phần nước, chừa lại phần bã.
Tự làm rượu nho để thưởng thức, tại sao không? (Ảnh minh họa)
Bước 2: Ngâm rượu
- Cho toàn bộ phần nước ép nho vừa thu được vào hũ thủy tinh kèm 1,5kg đường đã chuẩn bị, đậy kín nắp lại, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Thường thì cứ 4kg nho sẽ thu được khoảng 2 lít nước ép để làm rượu.
- Sau khoảng 4-6 giờ đồng hồ thì nước ép nho sẽ lên men. Bấy giờ, bạn mở nắp hũ ra, vớt bỏ phần bã nho nổi lên trên, sau đó đậy kín nắp lại.
Bước 3: Thưởng thức
Sau vài ngày ủ thì bạn có thể mang rượu ra để thưởng thức. Rượu ủ càng lâu vị càng ngon, vì thế bạn có thể cất để dùng dần.
Muốn rượu nho trông ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên cho vào ly thủy tinh để uống. Thủy tinh trong suốt phản ánh chân thực màu sắc của rượu làm cho việc thưởng thức thêm phần “thi vị”.
Thưởng thức rượu nho bằng ly thủy tinh để cảm nhận trọn vẹn hương vị (Ảnh minh họa)
>> Xem thêm: Nghệ thuật chọn ly uống rượu
Vài lưu ý trong cách làm rượu nho để có được thành phẩm như ý
Với công thức trên, để đảm bảo có được thành phẩm như ý, bạn nên nhớ:
- Chọn loại nho tươi.
- Quá trình ủ rượu hạn chế tối đa việc mở nắp hũ.
- Hũ thủy tinh cao cấp sẽ thay thế các loại bình, can nhựa truyền thống và trở thành lựa chọn hoàn hảo cho quá trình làm món thức uống này bởi chúng:
- Không chứa chất gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe;
- Thủy tinh trong suốt giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình lên men thông qua việc nhìn rõ màu sắc của rượu. Song song đó, thức uống trông sẽ hấp dẫn hơn.
- Tại các bữa tiệc, khi chọn rượu nho làm thức uống chính và muốn trưng bày cho đẹp mắt, bạn có thể sang rượu vào chai hoặc bình thủy tinh và bày lên bàn ăn – vừa đẹp vừa sang trọng mà hương vị thì “khó cưỡng”.
Rượu nho thơm ngon, hấp dẫn cho bàn tiệc thêm sang trọng (Ảnh minh họa)
Từ những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc sẽ có được những trải nghiệm thú vị khi “vào bếp” và “trổ tài” làm rượu nho để cả nhà dùng thử hay tiếp đãi khách quý. Cần tìm hiểu thêm các công thức nấu ăn khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon.