Cách làm món cơm cháy kho quẹt chay
Nếu là một “tín đồ” của các món chay thì hẳn bạn không còn xa lạ gì với cơm cháy kho quẹt chay. Để chế biến một phần ăn ngon, chuẩn vị cho cả nhà cùng thưởng thức nhân ngày rằm hàng tháng, chị em có thể “bỏ túi” công thức dưới đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với khẩu phần ăn cho gia đình gồm 3-4 thành viên, bạn cần chuẩn bị:
- 1 tô cơm nguội;
- 500g chả lụa chay;
- 100g nấm đùi gà;
- Gia vị: dầu thực vật, nước mắm chay, hạt nêm chay, sa tế chay…
- Rau: bầu, rau bí, cà rốt, rau cải, cải thảo, khổ qua… (tùy ý).
Nấm đùi gà – nguyên liệu cần thiết cho món ăn này (Ảnh minh họa)
Sơ chế nguyên liệu
- Chả lụa bóc bỏ vỏ, nấm đùi gà rửa sạch rồi thái hạt lựu;
- Bầu, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn;
- Các loại rau khác nhặt rồi rửa sạch và để ráo.
Các bước chế biến
Để có được món cơm cháy kho quẹt chay ngon đúng vị, bạn cần nắm được 3 bước chế biến cơ bản sau:
Bước 1: Kho chả và nấm
- Bắc nồi/chảo lên bếp kèm 1 ít dầu ăn;
- Dầu nóng thì cho nấm đùi gà và chả lụa vào xào cho săn lại rồi thêm 1 ít nước mắm, hạt nêm, sa tế vào;
- Để lửa nhỏ khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp;
- Nếu muốn ăn cay thì bạn có thể cho vào 1 ít ớt băm.
Bước 2: Làm cơm cháy
- Trộn cơm nguội với 1 ít dầu ăn kèm theo nước mắm và hạt nêm (tỉ lệ tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn);
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cơm vào, rải đều mặt chảo, thêm vào ít nước, đậy nắp chảo và để lửa nhỏ;
- Cứ khoảng 3-5 phút thì bạn giở ra, dùng muỗng hoặc muôi cán đều mặt cơm cho hạt cơm dính vào nhau;
- Đợi 1 mặt cơm cháy vàng thì trở lại, tiếp tục thêm vào ít nước và làm tương tự để cả 2 mặt đều vàng và ngon.
- Cuối cùng, bạn tắt bếp và vớt cơm ra đĩa. Nên chọn đĩa thủy tinh để món ăn thêm ngon, hấp dẫn.
Cơm cháy vàng, ngon cả 2 mặt (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Cách làm cơm cháy bằng chảo chống dính siêu ngon, siêu giòn (dành cho người không ăn chay).
Bước 3: Luộc rau
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, để lửa vừa và đậy nắp lại;
- Nước sôi thì lần lượt cho từng loại rau vào kèm ít muối;
- Rau nào chín thì vớt ra và cho tiếp loại khác luộc;
- Sau cùng là vớt tất cả ra đĩa, trưng bày cho đẹp mắt.
- Với bước này, chị em cần lưu ý là không nên nấu quá kỹ, rau chín mềm sẽ mất đi hương vị và không xanh, giòn, bắt mắt.
>>> Xem thêm: Những sai lầm trong nấu nướng khiến dinh dưỡng “bay hơi”
Trưng bày và thưởng thức
Món này cần dùng khi nóng thì mới ngon. Vì thế, trước khi dọn ra bàn ăn, chị em nên hâm lại nồi nấm và chả đã kho trước đó.
Theo đấy, cách thưởng món này cũng rất đơn giản. Từng miếng cơm cháy sẽ được chấm nước kho quẹt kèm nấm, chả và ít rau luộc. Bữa cơm ngày mưa mà có sự “góp mặt” của nó thì “hết sẩy” các chị ạ!
Thưởng thức cơm cháy kho quẹt chay kèm rau củ luộc (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Các món chay ngon chế biến từ nấm đơn giản, dễ làm tại nhà
Vài lưu ý cần nhớ
Công thức “nằm gọn” trong tầm tay nhưng không phải bà nội trợ nào cũng có thể nấu được nồi kho quẹt cùng đĩa cơm như ý. Chính vì thế, trong quá trình chế biến, chị em cần lưu ý:
- Nấm, chả lụa chay bạn nên mua ở nơi cung cấp nguyên liệu nấu đồ chay uy tín. Đảm bảo rằng chúng ngon, sạch và không chứa chất gây hại cho sức khỏe. Đồng thời cho ra nồi kho quẹt ngon đúng vị.
- Các loại gia vị nêm nếm trong quá trình chế biến cũng cần cân đối tỉ lệ vừa phải để hợp với khẩu vị người ăn.
- Nên dùng niêu đất để nấu món này. Trường hợp không có thì bạn có thể thay bằng nồi/ chảo chống dính. Những chiếc nồi hay chảo mà bạn sử dụng trong quá trình chế biến cũng nên là dòng sản phẩm cao cấp. Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên dùng nồi nhôm kém chất lượng. Đây chính là mối nguy hại không nhỏ tới sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Bên cạnh đó, các dòng chảo đá chống dính cao cấp cũng sẽ giúp quá trình nấu nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và món ăn ngon, bổ.
>>> Xem thêm:
Từ vài chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng quý bạn đọc đã có thêm cho mình một bí quyết nấu ăn ngon cho bếp nhà. Cần tham khảo thêm nhiều công thức thú vị khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!