Cách làm món chả ngô chiên giòn bằng chảo chống dính
Chuẩn bị ngay một đĩa chả ngô chiên giòn dùng như một món ăn vặt hay thực đơn khai tiệc, tại sao không? Bạn hoàn toàn có thể “làm mới” thực đơn hàng ngày với công thức cực đơn giản sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chế biến được 1 phần chả ngô chiên giòn đủ cho 3-4 người ăn, chúng ta cần tới:
- 2 quả ngô (bắp);
- 300g thịt nạc heo;
- 200g bột chiên giòn;
- 2 quả trứng gà;
- 1 củ hành tím;
- 1 nắm hẹ và hành lá;
- 1 ít bơ lạt;
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm,…
Vài nguyên liệu cần thiết cho món chả ngô chiên giòn
Bên cạnh đó, bếp nhà bạn không thể thiếu sự “góp mặt” của 1 vật dụng cần thiết cho món ăn này – đó là chảo chống dính. Một chiếc chảo cao cấp giúp tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp các công đoạn trở nên đơn giản hơn, thời gian rút ngắn và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>>> Xem thêm: 5 tiêu chí chọn nồi/chảo chống dính tốt
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá, hẹ rửa sạch, cắt nhỏ;
- Thịt heo rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn;
- Trứng gà đập bỏ vỏ, đánh nhuyễn;
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ;
- Ngô bóc bỏ vỏ, cùi, chỉ lấy hạt;
- Mang hạt ngô đi giã nhuyễn;
- Trộn các gia vị bao gồm: bơ lạt, muối, tiêu, 1 ít nước mắm cùng hẹ, hành tím và hành lá vào phần ngô vừa giã nhuyễn. Sau có cho thịt heo vào, đảo đều và để khoảng 10-15 phút cho gia vị thấm đều.
- Tiếp đấy, bạn cho tiếp bột chiên giòn và trứng gà vào, trộn đều tạo hỗn hợp đặc sệt.
Các bước làm chả ngô chiên giòn
Để có được đĩa chả ngon như ý, bạn cần thực hiện 3 bước cơ bản sau:
- Bước 1: Bắc chảo chống dính lên bếp kèm theo khoảng 200ml dầu ăn. Dầu nóng thì bạn dùng thìa lấy bột ngô cho vào chảo. Khâu này phải thật kéo léo để bột không bị vỡ.
Chiên chả ngô bằng chảo chống dính
- Bước 2: Tiếp tục dùng thìa đè nhẹ xuống để tạo thành những miếng chả ngô, chiên vàng cả 2 mặt thì vớt ra đĩa.
- Bước 3: Để có được thành phẩm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn nên bày món ăn ra đĩa thủy tinh kèm theo ít hành lá, ngò rí hay bông tỉ từ rau củ. Món này ăn kèm tương ớt hay nước chấm chua ngọt sẽ rất ngon.
>>> Xem thêm: Top 5 cách làm nước chấm ngon nhất
Vài lưu ý cần nhớ
Khi chọn ngô:
- Bạn nên chọn loại có hạt không quá non (sẽ khó tách hạt) và cũng không quá già (ngô cứng, khó giã nhuyễn).
- Tốt nhất nên mua những quả tươi, còn nguyên vỏ, khi thử bấm vào hạt thì có sữa. Như vậy thì giá trị dinh dưỡng của ngô được đảm bảo; đồng thời, khi chế biến, hương vị món ăn sẽ trọn vẹn hơn.
Trong quá trình bảo quản hay chế biến:
- Nếu ngô mua về không dùng ngay, bạn có thể tách riêng hạt, cho vào hộp/hũ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần chỉ cần rã đông và chế biến.
- Cách khác, bạn có thể bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của ngô, sau đó dùng màn bọc thực phẩm bao lại và để ở ngăn mát. Tuy nhiên, với cả 2 cách này, không nên để quá 1 ngày vì ngô dễ bị mất chất và không còn vị ngọt, béo từ sữa ngô.
- Để phần phôi không bị mất đi, bạn nên tách hạt ngô bằng tay thay vì xay hay dùng dụng cụ bào. Phôi ngô chứa nhiều dưỡng chất nên nếu để mất đi thì món ăn sẽ mất đi 1 phần nào đó giá trị dinh dưỡng.
Chả ngô chiên giòn ngon, hấp dẫn
Những chia sẻ trên từ Sapakitchen hy vọng đã phần nào giúp quý bạn đọc cũng như các bà nội trợ “bỏ túi” thêm được một bí quyết nấu ngon cho gia đình mình. Cần tham khảo thêm những công thức khác cho bữa cơm thêm phần “hương sác”, đừng ngần ngại truy cập chuyên mục BẾP NGON bạn nhé!