Cách làm món bánh canh bột lọc cá lóc vị đậm đà “khó cưỡng”
Làm bánh canh bột lọc cá lóc có khó không? Nguyên liệu thế nào? Quy trình ra sao? Hãy cùng Sapakitchen giải đáp thắc mắc và có được công thức chuẩn nhất qua bài viết sau bạn nhé!
Nội dung chính
Nấu bánh canh bột lọc cá lóc có khó không?
Nhiều người cho rằng để nấu được tô bánh canh bột lọc cá lóc là việc không hề đơn giản bởi chỉ riêng việc làm cá sao cho sạch xương và không còn mùi tanh cũng đủ khiến họ tốn “một mớ” thì giờ. Chưa kể tới chuyện nếu hương vị không được như ý thì tất cả thành ra “công cốc”.
Bánh canh bột lọc cá lóc – món ngon dân dã, hương vị đậm đà (Ảnh minh họa)
Thế nhưng… nấu ăn được xem là 1 “nghệ thuật”. Nếu không bỏ công tìm hiểu và thực hành, bạn sẽ chẳng thể nào cảm nhận được niềm hạnh phúc “vỡ òa” của người vợ, người mẹ khi món ngon được cả nhà trầm trồ khen ngợi.
Trong số rất nhiều thực đơn dân dã được yêu thích, bánh canh bột lọc cá lóc được biết đến là món có thể làm “ấm lòng” người thưởng thức với vị nước dùng đậm đà cùng chút beo béo của cá.
Theo đấy, món ăn chắc chắn sẽ ngon hơn bội phần và còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nếu bạn tự tay chế biến ngay tại nhà. Đừng ngần ngại “vào bếp”, không có gì là khó nếu bạn thật sự muốn tìm hiểu và khám phá.
Riêng với cá lóc, làm thế nào để không tanh? Bạn đọc có thể tham khảo bí quyết tại bài viết: Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản.
Nguyên vật liệu để nấu bánh cánh bột lọc cá lóc
Để có 1 nồi bánh canh bột lọc cá lóc thơm ngon, đậm đà cho 3-4 người ăn, chị em cần chuẩn bị:
- 1 con cá lóc khoảng 1kg;
- 1 túi bột lọc (bột năng);
- Hành tím;
- Ớt tươi, ớt khô;
- Gia vị (tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,.v.v.);
- 1 ít lá hành, ngò.
Bên cạnh đó, vài vật dụng cần thiết sẽ là:
- Nồi nấu;
- Dao, thớt;
- Chảo chống dính;
- Tô thủy tinh để trưng bày và thưởng thức món ăn.
Cá lóc – nguyên liệu chính cho nhiều món ăn ngon (Ảnh minh họa)
Các bước làm bánh canh bột lọc cá lóc
Sở dĩ nhiều người cho rằng bánh canh bột lọc cá lóc là món ăn không dễ làm là vì họ ngại khâu nhồi bột và làm cá (như đã nói ở trên). Tuy nhiên, nếu nắm kỹ quy trình thực hiện và làm đúng như thế, mọi thứ sẽ trở nên rất đơn giản. Cụ thể:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch – loại bỏ mang, vảy và khử bớt mùi tanh;
- Hành lá, ngò, hành tím rửa và thái nhỏ;
- Bột lọc cho vào một chiếc tô hoặc thau cỡ bự, lần lượt cho nước ấm vào nhồi đều tay cho đến khi bột mềm dai rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khâu này chị em cần kiên nhẫn nhồi sao cho mềm và dai thật sự thì mới có thể cắt được.
Bước 2: Chế biến
- Việc đầu tiên là luộc cá. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, bật lửa to, đậy nắp. Nước sôi thì cho cá vào luộc trong khoảng 15 phút để cá chín đều thì vớt ra, để nguội, giữ lại phần nước.
- Khi cá đã nguội bạn lọc bỏ phần đầu, xương, chỉ lấy thịt. Khâu này cũng cần khá nhiều thời gian và sự kiên nhẫn đấy nhé. Bạn cần hết sức cẩn thận vì nếu để xương còn lẫn vào thì người ăn dễ bị hóc, điều này rất nguy hiểm.
- Tiếp đó, bạn bắc một cái nồi khác lên bếp kèm với nước và bột lọc đã cắt nhỏ, luộc chín thì vớt ra và để ráo.
- Bước tiếp theo trong quy trình, bạn cần đến một chiếc chảo chống dính cao cấp để đảm bảo khâu này sẽ giữ trọn được hương vị của cá (không dính, khét…). Theo đấy, bạn đặt chảo lên bếp kèm ít dầu ăn, bật lửa nhỏ. Dầu sôi thì cho hành vào phi thơm rồi cho cá vào, đảo đều tay trong khoảng 5 phút, cho vào ít gia vị, ớt khô và nước, để khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Xào cá bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa)
=> Xem thêm: Dùng chảo chống dính cao cấp – vừa tiện lợi vừa đảm bảo sức khỏe cả gia đình
- Cuối cùng, cho bánh canh và cá vào nồi nước luộc cá ban đầu, nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Món ăn được trưng bày trong tô thủy tinh kèm chút “hương sắc” từ hàn, ngò, tiêu, ớt… trông sẽ rất hấp dẫn. Lưu ý thêm 1 điều là nên thưởng thức khi nóng vì cá để nguội dễ bị tanh bạn nhé!
Chúc bạn cùng cả gia đình có 1 bữa ăn trọn vẹn cùng bánh canh bột lọc cá lóc! Cần tham khảo thêm những bí quyết nấu ngon khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon.