Cách làm gà nướng xiên que kiểu Nhật ngon khó tả
Gà nướng xiên que kiểu Nhật còn được gọi với tên khác là yakitori. Đây là một món ăn khá nổi tiếng trong kho tàng ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Nghe thì có vẻ hơi “xa xỉ” nhỉ? Thế nhưng trên thực tế, công thức chế biến yakitori khá đơn giản. Bạn có thể làm tại nhà để cả gia đình cùng thức thức chỉ với vài bước cơ bản dưới đây.
Nội dung chính
Chuẩn bị nguyên – vật liệu
Với khẩu phần ăn dành cho 3-4 người thì bạn cần đến:
- 1 kg thịt đùi hoặc ức gà (đã lọc bỏ xương);
- 1 củ gừng;
- 1 ít hành lá;
- Gia vị: 2 thìa dầu vừng, 2 thìa đường, nửa chén nước tương, nửa chén rượu mirin (1 loại rượu được dùng trong công thức chế biến các món Nhật, bạn có thể mua ở các chợ, siêu thị), ½ chén nước lọc, 1/3 chén rượu sake.
- 1 nắm xiên que;
- Các vật dụng khác: dao, thớt, dĩa, lò nướng, chảo chống dính,…
Gà nướng xiên que kiểu Nhật đơn giản, dễ làm (Ảnh minh họa)
Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt gà rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xiên que ngâm trong nước khoảng 20-30 phút rồi rửa lại để đảm bảo vệ sinh và quá trình nướng không bị cháy, gãy.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá còn phần gốc (phần đầu trắng) để riêng.
-
Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Các bước tiến hành
Trong quy trình làm thịt gà nướng xiên que kiểu Nhật, chúng ta có 2 khâu chính. Đó là:
Làm nước sốt yakitori:
- Món ăn có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào hương vị của nước sốt. Để có được sốt yakitori vừa ăn, bạn cần:
- Trộn đầu các gia vị với tỉ lệ như đã nêu ở phần trên.
- Thêm vào ít gừng cùng hành lá.
- Cho tất cả vào nồi/chảo chống dính, bắt lên bếp, để lửa vừa trong khoảng 30 phút để hỗn hợp sệt lại.
Sau 3 bước đơn giản trên, bạn đã thu được nước sốt cần có. Lưu ý là nên dùng loại nồi hoặc chảo cao cấp để hỗn hợp sốt yakitori không bị kết dính trong quá trình chế biến. Đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe người thưởng thức.
>>> Xem thêm: Dùng nồi, chảo chống dính cao cấp để bảo vệ sức khỏe cả gia đình
Xiên thịt:
Lần lượt xỏ từng miếng thịt gà vào xiên que, chen vào giữa là phần đầu hành (màu trắng (như hình).
Xiên thịt để nướng (Ảnh minh họa)
Nướng:
Bạn có thể dùng lò nướng bằng than hoặc bếp điện:
- Lần lượt để các xiên thịt lên, trở đều tay.
- Song song đó, bạn quết nước sốt yakitori để thịt thấm đều gia vị.
- Khoảng 3-4 phút sau, bạn quết thêm 1 lớp nước sốt nữa. Thịt vừa chín thì lấy ra.
Cách thưởng thức gà nướng xiên que yakitori
Món Nhật phải ăn theo kiểu Nhật thì mới chuẩn vị. Vậy thưởng thức chúng như thế nào? Bạn có thể dùng với muối hoặc nước sốt. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cách thưởng thức cũng khác nhau.
Theo đấy, 1 số người thường rải lên ít ớt bột hoặc hạt tiêu đã giã mịn rồi ăn khi nóng. Với những “thực khách” không thích cay như trẻ em hay người già, bạn có thể thay thế bằng ít tương cà Nhật Bản – dùng kèm cũng sẽ rất ngon.
Và 1 điều đặc biệt khác, nếu dùng để tiếp đãi bạn bè, khách quý, đừng quên bày món ăn ra đĩa thủy tinh bạn nhé. Đây sẽ là “bí kíp” nho nhỏ để từng xiên thịt trông ngon, hấp dẫn và người thưởng thức cũng bị cuốn hút.
Gà nướng xiên que kiểu Nhật ngon “khó cưỡng” (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Món ăn ngon hơn nhờ đĩa thủy tinh, tin được không?
Đến đây thì bạn đã nắm được cho mình công thức chế biến món này hay chưa? Ăn món Nhật ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc mà các bước làm lại khá đơn giản, ngại gì mà không “triển” ngay để cả nhà cùng thưởng thức? Không chỉ thế, vào dịp cuối tuần hay những chuyến picnic, gà nướng xiên que yakitori chắc chắn cũng sẽ là một gợi ý không tồi cho chuyến đi của bạn!
Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những kinh nghiệm bổ ích. Cần khám phá thêm những công thức nấu ăn ngon khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!