Cách làm các món bún cho bé ăn dặm
Bé nhà bạn đã chán ngấy với sữa, bột hay các món cháo thường ngày? Tại sao không đa dạng thực đơn cho con bằng công thức nấu nhanh các món bún vừa ngon vừa bổ dưới đây? Cùng khám phá ngay nào!
Nội dung chính
Bún cá bớp cà chua
Sự kết hợp giữa cá giàu protein cùng cà chua mang tới nguồn vitamin A thiết yếu cùng nhiều dưỡng chất không chỉ tốt cho thị giác mà còn hỗ trợ nhiều cho sự phát triển của bé ở độ tuổi ăn dặm. Vì thế, mẹ có thể tận dụng chúng để nấu món bún tuyệt hảo cho bữa ăn của con không còn đơn điệu, nhàm chán.
Theo đấy, với 1 khẩu phần ăn của trẻ, mẹ có thể nấu theo công thức bao gồm:
- 150g bún tươi;
- 150g cá bớp;
- 1 quả cà chua;
- Gia vị: dầu ăn, muối, mì chính,…
Cá bớp – nguyên liệu chính cho món ăn (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bún trụng với nước sôi cho chín rồi vớt ra để ráo, cắt thành sợi nhỏ;
- Cá làm sạch, khử mùi tanh (Mẹ có thể tham khảo kỹ hơn tại bài viết: Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản);
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, loại bỏ phần vỏ và hạt.
Bước 2: Chế biến
- Cá hấp chín rồi vớt ra, loại bỏ xương, thịt cá tán nhuyễn;
- Bắc chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn, bật lửa nhỏ;
- Dầu sôi thì cho cà chua vào đảo đều trong khoảng 5-7 phút;
- Cho tiếp phần cá đã tán nhuyễn vào, đảo đều trong 3 phút nữa thì tắt bếp;
- Tiếp đấy, mẹ bắt một nồi nước lên bếp, nước nóng thì cho phần cá và cà chua đã xào vào, nếm nếm gia vị vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 5 phút thì ngưng.
Bước 3: Cho bé ăn
Với món này, mẹ có thể dùng thay thế một vài bữa chính trong tuần của con. Chỉ cần cho bún vào tô, sau đó chan nước dùng vào là có thể đút hay mớm cho bé.
Bún cá bớp cà chua sẽ là món ăn ngon kích thích vị giác của bé (Ảnh minh họa)
Bún thịt heo
Thịt heo là nguồn thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe ở mọi độ tuổi. Bổ sung protein từ thịt heo cho bé bằng món bún với vài bước cực đơn giản, mẹ còn e ngại gì mà không chuẩn bị ngay những nguyên liệu cần thiết dưới đây!
- Khoảng 150g bún tươi;
- 150g thịt nạc heo;
- ½ của cà rốt;
- ½ củ khoai tây nhỏ;
- Gia vị: dầu ăn, mì chính, muối…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên là với bún, tương tự như món trên, mẹ cũng cần trụng bún qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo và cắt thành sợi ngắn, nhỏ;
- Tiếp đó là thịt – mẹ rửa sạch và băm nhuyễn;
- Với khoai tây và cà rốt: Mẹ gọt vỏ, rửa sạch và thải nhỏ hình hạt lựu.
Cà rốt và khoai tây dùng nấu bún cho bé cần được thái nhỏ mẹ nhé! (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Bạn cho cà rốt vào một nồi nước, bắc lên bếp nấu khoảng 10 phút tì cho tiếp khoai tây vào, để sôi cho tới khi cả cà rốt và khoai tây đều chín mềm;
- Dùng một chiếc chảo chống dính cao cấp, cho vào ít dầu ăn để xào chín phần thịt vừa băm nguyễn;
- Thịt chín thì đổ vào nồi nước cà rốt khoai tây đang sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, để thêm khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho bé ăn
Mẹ cho bún vào tô hay chén ăn của bé. Sau đó chan nước dùng vào, tán nhuyễn, để nguội rồi đút cho con. Tương tự như bún cá bớp cà chua, món này mẹ cũng có thể dùng thay thế vài bữa chính trong tuần của con. Tuy nhiên, mẹ nên nhớ là chỉ tạm thay thế thôi nhé! Thực đơn dinh dưỡng cho bé vẫn không thể thiếu cháo và sữa.
=> Xem thêm: Công thức nấu các món cháo ngon cho bé ăn dặm
Qua những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm bổ ích trong việc chăm sóc bé yêu mỗi ngày. Mẹ cần tìm kiếm những công thức nấu ăn ngon cho bữa cơm gia đình có thể tham khảo tại chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi.