Cách làm bánh trung thu siêu ngon không cần lò nướng
Làm bánh trung thu ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản mà không cần tới lò nướng, bạn nghĩ sao? Hãy cùng Sapakitchen “trổ tài” qua vài bí quyết cực thú vị được chia sẻ dưới đây!
Nội dung chính
Bánh trung thu dẻo lá dứa
Chút ngọt, chút dẻo hòa cùng màu xanh của lá dứa sẽ tạo nên chiếc bánh với hương vị đặc biệt. Để làm nên 1 đía bánh cho 3-4 người trong gia đình cùng thưởng thức, bạn cần chuẩn bị:
- Khoảng 500g bột dẻo;
- 1 thìa dầu ăn;
- 1 quả chanh;
- 500g đường;
- 100ml nước hoa bưởi;
- 1 lít nước lọc;
- 1 thìa dầu ăn;
- 1 xấp lá dứa (khoảng 10-15 lá);
- 4 quả trứng muối;
- 300g đậu xanh đã bóc bỏ vỏ;
- Khuôn làm bánh.
Làm bánh trung thu dẻo lá dứa (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước.
- Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Trước tiên, chúng ta cần làm nhân bánh. Với phần đậu xanh đã chuẩn bị, bạn cho vào nồi kèm theo 1 ít đường (tỉ lệ vừa phải, tùy theo khẩu vị) hấp chín rồi xơi cho nhuyễn.
- Tiếp đó, bạn hòa phần đường còn lại vào nước lá dứa, khuấy đều rồi cho vào nồi, bắc lên bếp và đun. Khi hỗn hợp này nóng lên thì bạn thêm vào 1 ít nước cốt chanh để đường không bị kết dính. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 10 đến 15 phút thì tắt bếp.
- Trong lúc hỗn hợp còn nóng, cho vào nước hoa bưởi, dầu ăn cùng bột dẻo vào và khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp ra mâm, nhào cho thật dẻo rồi nặn thành từng miếng nhỏ, ở giữa chèn nhân đậu xanh vào. Sau đó úp vào khuôn và đổ ra ngoài.
Bánh trung thu dẻo lá dứa ngon, hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Không cần đến lò nướng cũng như quy trình phức tạp, chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã có thể làm nên những chiếc bánh dẻo thơm, bắt mắt. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể bày chúng trên đĩa thủy tinh và dùng kèm với nước trà.
Bánh trung thu chiên
Chỉ với chiếc chảo chống dính quen thuộc trong bếp nhà, bạn có thể “biến tẩu” chiếc bánh trung thu truyền thống thành món ngon với vị béo và giòn ngon “khó cưỡng”. Khẩu phần cho gia đình 3-4 người ăn cần đến:
- 500g bột mì;
- 500g đậu đỏ;
- 500ml dầu ăn;
- 200g bơ lạt;
- 100g đường.
Làm bánh trung thu chiên đón trung thu (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ ngâm với nước, để qua đêm cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Cho đậu vào 1 nồi nước (mực nước ngang với lượng đậu), nấu trong 1 giờ đồng hồ để đậu chín nhừ.
- Đậu nhừ thì cho đường vào (với tỉ lệ vừa đủ tùy khẩu vị) kèm theo ít dầu ăn, đảo đều cho thật nhuyễn và mịn rồi tắt bếp, để nguội.
- Viên hỗn hợp thành những viên tròn, nhỏ.
- Trộn phần bột mì đã chuẩn bị với bơ lạt và ít dầu ăn, nước lọc, nhào đều tay cho bột tơi và dẻo rồi viên thành từng viên tròn có nhân đậu đỏ ở giữa. Bên ngoài khứa hoa (như hình).
- Bắc chảo chống dính lên bếp kèm theo khoảng 400ml dầu ăn. Dầu nòn thì cho bánh vào chiên vàng. Khi chiên ngập dầu với lửa nhỏ, bánh sẽ nở bung ra trông như đóa hoa sen rất đẹp mắt.
Bước 3: Thưởng thức
Bánh trung thu chiên thưởng thức cùng trà nóng sẽ rất ngon. Đừng quên “trổ tài” cho cả nhà cùng “nhâm nhi” bạn nhé!
Đĩa bánh ngon cho trung thu trọn vẹn (Ảnh minh họa)
Vài chia sẻ nho nhỏ từ chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thể những bí quyết hay để “hâm nóng” tình cảm gia đình nhân mùa trung thu đến.
Cần “bỏ túi” thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác, các chị em nội trợ có thể truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi. Sapakitchen hân hạnh đồng hành và mang tới những bữa cơm ngon cho gia đình Việt!
> Xem thêm: Những món ngon không thể thiếu trong dịp Tết trung thu Việt