Bật mí cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà
Bánh mướt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Bằng chiếc chảo chống dính vẫn dùng hàng ngày, bạn có thể dễ dàng làm cho gia đình mình thưởng thức ngay tại nhà.
Nội dung chính
Bánh mướt – món ăn thường ngày quen thuộc
Bánh mướt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt (Ảnh minh họa)
Để bắt đầu một ngày mới, bạn có thể chọn cho mình những món ăn nhẹ khác nhau: bánh mì thịt, cháo lòng, xôi,… Và một trong những món ngon không thể bỏ qua đó là bánh mướt. Hầu như khắp con phố nào cũng thấy bán, từ xe đẩy nhỏ đến hàng quán lớn. Đây cũng được xem là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam.
Những người chuyên làm bánh mướt để bán sẽ có những vật liệu chuyên dụng để có thể tạo ra những “sản phẩm” hoàn chỉnh nhất. Tuy nhiên, đồ ăn mua ở ngoài sẽ nhanh nguội nên sẽ mất đi độ ngon. Vì vậy, tự tay làm bánh mướt bằng chảo chống dính tại nhà để thưởng thức thì còn gì bằng.
Nhất là những ngày đông lạnh, thì món ăn sáng nhẹ bụng như bánh mướt lại càng thêm hấp dẫn. Miếng bánh mỏng mịn, khói bốc lên nghi ngút kèm nước mắm chua ngọt, rau sống với vài ba miếng chả, thịt nguội thì thơm ngon còn gì bằng?
=> Xem thêm: Làm bánh cuốn bằng chảo chống dính - tưởng khó mà "dễ không tưởng"
Tại sao nên dùng chảo chống dính để làm bánh mướt?
Với chảo chống dính, việc vào bếp sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn (Ảnh minh họa)
Với món bánh mướt làm tại nhà, những chiếc chảo bình thường sẽ làm bánh dễ bị dính ở đáy, bị khét hay rách. Bởi vì bạn không phải thợ chuyên nghiệp nên việc này có thể gặp khó khăn. Nhưng đừng lo, làm bánh mướt bằng chảo chống dính sẽ trở nên đơn giản và công đoạn thực hiện cũng tiện lợi hơn rất nhiều.
Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính chất lượng sẽ làm món ăn ngon hơn, nhanh hơn và mọi thứ trong bếp trở nên thật dễ dàng. Bạn sẽ không cần phải sợ lau chùi vết khét bám dưới thành chảo làm mất khá nhiều thời gian.
=> Xem thêm: Chảo chống dính loại nào tốt nhất?
Cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính đơn giản
Nguyên liệu làm món bánh cuốn rất dễ tìm (Ảnh minh họa)
Bánh mướt là loại bánh được làm bằng bột gạo tráng mỏng ra, đem hấp. Bên trong có thể có nhân hoặc không nhân tùy theo sở thích người dùng. Do vậy, người làm bánh mướt bằng chảo chống dính phải thật khéo léo để bánh còn nguyên vẹn, không bị rách.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Phần bột bao gồm
-
200g bột gạo
-
200g bột năng
-
3 chén thủy tinh đựng nước lọc để pha bột
-
2/3 chén nước lọc
-
3 muỗng canh dầu ăn
-
1/3 muỗng cà phê muối
-
Phần nhân bao gồm
-
300g thịt nạc
-
1 củ sắn băm nhuyễn phơi khô một nắng
-
1 củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng
-
100g tôm đất
-
2 tai nấm mộc nhĩ
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường,…
-
Dụng cụ
-
Chảo chống dính
-
Giấy bạc có đường kính lớn hơn khuôn chảo
Cách làm bánh cũng vô cùng đơn giản (Ảnh minh họa)
Các bước tiến hành
Bước 1: Pha bột
Cho bột gạo và bột năng vào tô thủy tinh lớn, sau đó cho nước vào khuấy tan đều. Khi thấy hỗn hợp hòa đều vào trong nước, bạn để đó cho bột lắng xuống. Đợi trong 1/2 giờ, sau đó dùng một khay hoặc thố thủy tinh để chắt bỏ phần nước nổi trên phần bột.
Tiếp theo, bạn đong lại lượng nước sạch tương đương lượng nước vừa chắt ra rồi cho vào tô thủy tinh đựng bột lúc nãy và trộn đều. Lặp lại công đoạn lúc nãy, đợi bột lắng xuống rồi lại chắt nước ra. Thực hiện công đoạn này 4 -5 lần thì bạn có thể cho thêm tí muối và dầu ăn vào thố bột để chuẩn bị tráng bánh.
Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh
Thịt nạc, tôm đất, nấm mộc nhĩ bạn đem rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Trộn chúng chung với củ sắn và củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng. Cho tất cả vào tô thủy tinh lớn rồi trộn đều lên cho thấm gia vị. Sau đó, bạn cho chúng vào chảo chống dính xào với dầu nóng đã phi hành thơm cho đến khi chín đều.
Bước 3: Tráng bánh
Bánh mướt khi chưa cuốn với nhân (Ảnh minh họa)
Có một lưu ý nhỏ khi làm bánh mướt bằng chảo chống dính đó là bạn phải thật khéo léo để bánh không bị rách khi cuốn nhân.
Đầu tiên, bạn phải làm nóng chảo chống dính. Dùng thìa múc lượng nhỏ bột đã làm ở trên cho vào lòng chảo. Nhanh tay nghiêng mặt chảo để bột có thể tràn đều trên mặt chảo một lớp thật mỏng. Dùng nắp đậy lại khoảng 20 giây.
Thấy bánh đã chín, nhanh tay nhấc chảo ra ngoài rồi úp lên miếng giấy bạc đã trải sẵn. Đợi bánh bớt nóng, lập tức cho nhân vào và cuốn bánh. Nếu như đổ bánh ra nhưng bánh không rơi khỏi chảo chống dính, có nghĩa là bánh vẫn chưa chính hẳn. Lúc này, bạn nên tiếp tục cho lên bếp, đậy nắp lại để bánh chín thêm.
Làm bánh mướt bằng chảo chống dính tại nhà sẽ ngon hơn khi ăn kèm với chả nem, giò lụa, rau sống và dùng thêm nước chấm chua ngọt. Nếu bánh lỡ bị nguội, bạn cứ hấp chúng bằng nồi cơm là có thể thưởng thức ngay.
=> Xem thêm các công thức nấu ăn ngon cùng chảo tại: Bếp ngon Sapakitchen bạn nhé!
Và cuối cùng, bạn còn chần chờ gì nữa, hãy đến ngay với Sapakitchen để rinh về những sản phẩm chảo chống dính chất lượng để làm bánh mướt ăn mỗi ngày nhé!
Liên hệ ngay:
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: www.sapakitchen.vn