4 cách làm bánh mì trữ ăn dần mùa dịch
Cùng tham khảo 4 cách làm bánh mì vừa ngon, vừa dễ thực hiện dưới đây. Đặc biệt là trong những ngày giãn cách xã hội nghiêm ngặt như hiện nay thì các bữa ăn gia đình thật sự là nỗi băn khoăn của nhiều bà nội trợ.
Nội dung chính
Chuẩn bị, trữ đồ ăn trong những ngày Sài Gòn siết chặt giãn cách là nỗi lo của nhiều gia đình. Trong hoàn cảnh khó khăn về điều kiện mua hàng, bạn chỉ cần có những loại bột trong căn bếp nhà mình là có thể chế biến các món bánh, bún ăn ngon không khác gì ngoài tiệm. Trong bài viết này, SapaKitchen sẽ giới thiệu cho bạn 4 công thức làm bánh mì, đặc biệt phù hợp cho những ngày phòng tránh dịch như thế này.
Nếu bạn là người mới bắt đầu tập làm bánh, đừng quá lo lắng rằng mình sẽ làm thất bại trong mẻ đầu tiên, các cách làm bánh mì dưới đây cực kỳ đơn giản, được dành riêng cho những người ít kinh nghiệm nấu nướng. Tất cả những gì bạn cần là nguyên liệu thiết yếu, một số kỹ năng nhào trộn cơ bản, lò nướng hoặc lò vi sóng và sự kiên nhẫn.
1. Cách làm bánh mì trắng
Với công thức này thì bạn sẽ thực hiện trong vòng 50-70 phút, với thời gian chuẩn bị: 20 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
5 gam men khô
3 muỗng canh đường trắng
2 và 1/2 cốc nước ấm
3 muỗng canh bơ, nấu chảy
1 muỗng canh muối
6 và chén bột mì đa dụng
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn lấy một cái thố trộn bột , hòa tan men và đường vào nước ấm. Trộn bơ, muối và hai chén bột mì.
Bước 2: Cho phần bột mì còn lại vào. Nhưng mỗi lần chỉ 1/2 cốc và đánh đều sau mỗi lần thêm. Khuấy tất cả mọi thứ với nhau cho đến khi bột kéo lại với nhau. Cho bột ra mặt phẳng và nhào cho đến khi bột mịn và đàn hồi, khoảng 7-8 phút.
Bước 3: Nhẹ nhàng thoa bơ vào tô lớn. Chuyển bột vào bát và phủ một lớp bơ. Đậy bát bằng khăn ẩm và để ở nơi ấm áp cho đến khi khối lượng tăng gấp đôi. Để nó trong khoảng một giờ.
Bước 4: Xông hơi bột rồi úp ra mặt bột đã tráng nhẹ. Chia bột thành 2 phần bằng nhau và tạo thành các ổ bánh.
Đặt ổ bánh mì vào hai chảo ổ bánh mì 9×5 inch đã được bôi bơ mỏng. Đậy ổ bánh bằng khăn ẩm và để bột nở cho đến khi khối lượng tăng gấp đôi, trong khoảng 40 phút.
Bước 5: Làm nóng lò và nướng ở 190°C trong khoảng 30 phút. Kiểm tra bánh mì và phần đỉnh nếu chuyển sang màu vàng nâu là bánh đã chín.
2. Cách làm bánh mì men bia
Với công thức này bạn cần thực hiện trong 1 giờ 30 phút, với thời gian chuẩn bị: 20 phút | Khẩu phần: 1 ổ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 cốc bột mì đa dụng
1 và 1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê men bia
1 và 1/2 cốc nước
Cách thực hiện:
Bước 1: Lấy một chiếc thố trộn bột . Thêm bột mì, muối và men với nhau cho đến khi được hỗn hợp hòa lẫn vào nhau. Cho nước vào khuấy đều cho đến khi bột đặc và dai. Cho thêm vài thìa nước, nếu cần, lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm.
Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát trộn lại và để bột nghỉ nửa ngày ở nhiệt độ phòng. Để nó qua đêm sẽ là lý tưởng nhất.
Bước 3: Làm nóng lò. Cho nồi gang của bạn vào lò khi đang nóng và cũng đun cho đến khi ở nhiệt độ 220°C. Đừng quên sử dụng găng tay lò nướng.
Bước 4: Dùng tay phủi thật kỹ bột mì rồi rắc một chút bột áo lên trên mặt bột. Bây giờ, nhẹ nhàng lấy bột ra khỏi bát và nắn nó thành một quả bóng.
Bước 5: Lấy viên bột nhẹ nhàng đặt vào trong nồi. Đậy nắp nồi lại và cho vào lò nướng trở lại.
Bước 6: Nướng trong 30 phút với nắp bật, sau đó mở nắp và nướng thêm 15 đến 20 phút cho đến khi vàng nâu.
Bước 7: Lấy bánh mì ra khỏi nồi; nó sẽ rơi ra một cách dễ dàng. Để nguội hoàn toàn trước khi cắt miếng và thưởng thức nhé!
3. Cách làm bánh mì không cần men
Thật khó để tìm kiếm men khô trong thời gian cách, hiểu được nổi lòng của tất cả mọi người, Mẹ và Con chia sẻ thêm cách làm bánh mì không cần men. Với công thức này, bạn sẽ thực hiện trong 1 giờ 30 phút với thời gian chuẩn bị là khoảng 20 phút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
3 cốc bột mì đa dụng
3 muỗng canh đường
1 muỗng canh bột nở
1/2 muỗng cà phê muối
Một quả trứng
1 cốc sữa
1/3 cốc dầu hạt cải
Cách thực hiện:
Bước 1: Bạn trong cần trộn hỗn hợp bột mì, đường, bột nở và muối trong một cái tô trộn bột
Bước 2: Bạn lấy 1 cái đĩa khác một đĩa khác, đánh đều các nguyên liệu trứng, sữa và dầu.
Bước 3: Cho nguyên liệu ướt vào hỗn hợp khô và trộn cho đến khi vừa ẩm. Đừng đánh quá sức với loại bánh mì này.
Bước 4: Khi bột hoàn thành, chuyển vào chảo ổ bánh 9 x 5 inch có tráng lớp xịt nấu ăn.
Bước 5: Để nướng bánh mì này, bạn chỉ cần cho vào lò nướng 180°C trong vòng 40-50 phút.
Bước 6: Khi bánh mì được nướng xong, để bánh nguội trong chảo trong 10 phút. Sau đó, lật lại và lấy ra khỏi chảo và để nguội trên khay.
4. Cách làm bánh mì mật ong nguyên cám
Món bánh mì nghe có vẻ lạ tai khi có kết hợp thêm với một thành phần khác là mật ong. Nếu ngán với vị bánh mì truyền thống, bạn có thể thử làm loại bánh mì này, để ăn đỡ ngán nhé. Thời gian nướng món này trong khoảng 1 giờ 30 phút và cần chuẩn bị các loại nguyên liệu cũng như nhào bột trong 20 phút.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1/2 muỗng cà phê bơ
3 cốc bột mì nguyên cám
1 và 1/2 thìa cà phê muối
1/3 cốc mật ong
1 muỗng canh sữa bột
1 và 1/2 muỗng canh bơ
1 và ½ muỗng cà phê men khô
1 và ¼ cốc nước
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 165°C.
- Bước 2: Đun chảy bơ và bôi mỡ vào hai chảo ổ bánh mì, sau đó rắc một ít bột mì nguyên cám lên trên.
- Bước 3: Bây giờ, lấy một cái thố trộn bột (chèn link) và trộn đều bột mì, muối, mật ong, sữa bột, bơ và men khô.
- Bước 4: Thêm nước vào để tạo thành bột mịn rồi để một lúc cho bột nghỉ.
- Bước 5: Chia bột vào các chảo đã chuẩn bị và nướng trong vòng 45-60 phút.
- Bước 6: Bánh sau khi nướng xong để nguội ở nhiệt độ phòng.
- Bước 7: Khi bánh mì đã nguội, cắt ổ bánh mì thành từng lát mỏng và thưởng thức cùng với một tách cà phê ấm hoặc sô cô la nóng hoặc trà là hết sảy luôn.
Lưu ý: Chọn thố trộn bột có khả năng chịu nhiệt và va đập tốt
Để tránh trường hợp bể vỡ khi cho nước sôi vào nhào bột hoặc va đập trong quá trình trộn bột, chị em nên sử dụng thố trộn, âu trộn hoặc tô trộn bằng thủy tinh hoặc inox chất lượng cao để đảm bảo an toàn nhé. SapaKitchen giới thiệu chị em thố trộn Mr.Chef được làm từ thủy tinh chịu nhiệt cao cấp với các đặc tính như: chịu nhiệt cao đảm bảo vệ sinh, dễ chùi rửa, chịu va đập tốt và có thể sử dụng trong lò vi sóng, lò nướng, máy rửa chén. Chất liệu thủy tinh dễ chùi rửa, không gây ám mùi thực phẩm như chất liệu nhựa. Việc vệ sinh khay thố sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngay cả những thức ăn chứa dầu mỡ cũng không thành vấn đề. Sản phẩm giúp bạn tiết kiệm thời gian rửa chén mỗi ngày.
Hy vọng bạn đã biết cách làm bánh mì qua 4 công thức được giới thiệu trên đây. Làm bánh mì không quá khó, chỉ cần bạn cẩn thận đo lường các loại nguyên loại và kiên nhẫn chờ nướng bánh là sẽ có được món ăn có thể dự trữ được tầm 2 – 3 ngày cho gia đình mình trong mùa dịch. SapaKitchen chúc bạn gia đình thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm thủy tinh cao cấp thương hiệu Bormioli Rocco tại Việt Nam
Bạn có thể tìm mua thố trộn bột thủy tinh tại Hồ Chí Minh hoặc âu trộn bột thủy tinh tại Hà Nội
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/
(Nguồn: mevacon)