3 món ăn ngày mưa bão ngon, lạ miệng, dễ làm
Mùa mưa bão đã đến gần. Việc thay đổi thực đơn phù hợp với thời tiết sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm đậm đà và ấm cúng. Hôm nay, chị em hãy cùng Sapakitchen vào bếp để khám phá công thức làm 3 món lạ miệng, ngon cơm, đơn giản, dễ làm cho những ngày mưa lạnh sắp tới.
Nội dung chính
Thịt kho quẹt
Rau luộc chấm thịt kho quẹt là một trong những món khoái khẩu ngày mưa của không ít người. Chút beo béo, mằn mặn kết hợp cùng cái sền sệt của nước dùng luôn khiến người thưởng thức “si mê” đến khó cưỡng.
Mâm cơm gia đình với rau củ chấm thịt kho quẹt (Ảnh minh họa)
Để có được một phần ăn ngon góp thêm vào mâm cơm gia đình, chúng ta cần đến các nguyên liệu bao gồm:
- 500g thịt ba chỉ heo;
- 50g tôm khô;
- Vài quả ớt;
- 1 củ tỏi;
- 1 củ hành tím;
- 1 ít hành lá;
- Rau ăn kèm các loại (rau cải, bầu, bí…);
- Gia vị: mắm, đường,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ phần da, tách riêng phần mỡ vớt nạt rồi thái hạt lựu.
- Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm rồi rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ rồi giã hoặc băm nhuyễn;
- Ớt băm nhỏ;
- Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng;
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rau ăn kèm nhặt bỏ phần hư, gốc, rửa sạch.
Bước 2: Chế biến
Để món ăn ngon đúng chuẩn ngày mưa, bạn nên dùng nêu đất để nấu. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có sẵn vật dụng này. Vì thế, để thuận tiện và đỡ tốn kém, bạn có thể thay thế bằng chiếc chảo chống dính quen thuộc trong bếp nhà. Quy trình chế biến như sau:
- Bắc chảo chống dính lên bếp, để lửa nhỏ. Chảo nóng thì cho phần thịt mỡ vào, đảo đều tay cho tới khi thịt săn lại tạo thành tóp mỡ màu vàng nâu và tạo 1 lượng nước mỡ thì vớt ra để riêng.
- Phần nước mỡ có trong chảo bạn đổ bớt đi, chỉ để lại khoảng vài 2-3 muỗng cà phê. Cho tỏi cùng hành vào phi thơm rồi cho tiếp tôm và thịt nạt vào xào cho săn.
Làm thịt kho quẹt bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa)
- Pha nước sốt theo tỉ lệ: cứ 1 thìa mắm thì đi cùng 1 thìa nước và ½ thìa đường. Lượng nước sốt tùy vào lượng nguyên liệu mà bạn chuẩn bị cho món ăn. Khuấy thật đều sau đó đổ vào nồi thịt và tôm vừa xào, đảo đều tay.
- Để lửa nhỏ khoảng 10-15 phút nữa rồi cho hành lá, ớt cùng tóp mỡ vào, trộn đều, tắt bếp.
- Cuối cùng, đừng quên chúng ta còn mớ rau chưa chế biến bạn nhé! Hãy cho chúng vào một nồi nước nóng kèm theo ít muối, luộc chín rồi vớt ra.
Bước 3: Thưởng thức
Món này ăn kèm với cơm trắng rất ngon và lạ miệng. Ngày mưa mà được mẹ hay vợ nấu cho thì ngon “hết biết” các anh nhỉ!
Thịt kho quẹt đưa cơm ngày mưa (Ảnh minh họa)
>>> Xem thêm: Bạn đã biết cách nấu nồi thịt kho tàu chuẩn vị hay chưa?
Thịt chưng mắm
Món này hơi lạ với một số người nhưng nó lại là một “đặc sản” không thể thiếu vào mùa mưa với nhiều gia đình Việt. Nếu với bạn, nó nằm trong “top lạ lẫm” thì ngại gì mà không tìm hiểu ngay để góp thêm vào thực đơn mỗi ngày?
Nguyên liệu cần có để nấu 1 bát thịt chưng mắm bao gồm:
- Khoảng 500g thịt ba chỉ heo;
- 1 hủ (khoảng 150-200g) mắm cá linh hoặc mắm cá lóc;
- 2 quả trứng gà;
- 1 củ tỏi;
- 1 củ hành tím;
- Vài quả ớt;
- 1 ít hành lá;
- Gia vị: đường, tiêu, mì chính…
Vài nguyên liệu cần thiết để làm thịt chưng mắm (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ba chỉ rửa thật sạch, băm nhuyễn, cho vào tô. Nên chọn loại tô thủy tinh cao cấp có khả năng chịu nhiệt để quá trình chế biến đảm bảo hương vị món ăn cũng như an toàn cho sức khỏe. (Tham khảo thêm tại bài viết: Mua các sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt chất lượng ở đâu?)
- Mắm cá lọc bỏ xương, nêm ít đường, mì chính vào, khuấy đều cho thấm.
- Trứng gà đập bỏ vỏ, lọc lấy lòng đỏ.
- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Trộn đều thịt, mắm và các nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Bắc 1 nồi nước (lượng nước bằng 1/3 dung tích nồi). Nước sôi thì cho tô nguyên liệu vừa trộn vào, đậy nắp lại, chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Đổ phần lòng đỏ trứng lên mặt trên của tô, chưng thêm khoảng 2-5 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm ít tiêu và hành lá.
Bước 3: Thưởng thức
Thịt chưng mắm ăn kèm cơm nóng phải nói là ngon “hết sẩy”. Ngày mưa mà làm món này cho cả nhà thưởng thức thì còn gì bằng các chị nhỉ!
Thịt chưng mắm: món ngon hấp dẫn, lạ miệng (Ảnh minh họa)
Cá cơm khô rim chua ngọt
Nếu đã chán ngấy với các món từ thịt, bạn có thể thay đổi thực đơn ngày mưa bão cho gia đình mình bằng việc làm ngay một nồi cá khô rim chua ngọt ngon và đưa cơm. Nguyên liệu cần có bao gồm:
- Khoảng 500g cá cơm khô;
- Vài quả ớt tươi;
- 1 quả chanh;
- 1 củ hành tím;
- Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, tiêu…
Cá cơm khô – nguyên liệu chính cho món ăn này (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế
- Cá khô mua về rửa cho thật sạch, loại bỏ đất cát. Nước cuối cùng nên dùng nước ấm để cá mềm.
- Chanh vắt lấy nước, vớt bỏ hạt.
- Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Pha nước cốt theo tỉ lệ: 2 thìa mắm – 1 thìa đường – 1 thìa nước cốt chanh.
- Bắc chảo chống dính (hoặc nêu đất) lên bếp kém ít dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cá vào đảo đều tay. Nhớ là để lửa nhỏ để cá không cháy, xém bạn nhé!
- Tiếp đó, đổ hỗn hợp nước cốt vừa pha vào, để lửa liu riu cho đến khi nước sệt lại, quyện vào cá.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn kèm theo ít tiêu rắc lên trên rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho cá ra tô hoặc đĩa thủy tinh, món này mà thưởng thức dưới tiết trời se lạnh thì đảm bảo đưa cơm hết biết!
Đậm đà đĩa cá rim ngày mưa (Ảnh minh họa)
3 món ngon vừa được nêu trên có đủ làm “ấm lòng” cả gia đình bạn vào mùa mưa tới? Nếu cảm thấy chưa đủ, đừng ngần ngại khám phá thêm những công thức thú vị khác tại chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!