3 món ăn ngày lễ, tết giúp thanh lọc cơ thể, ngon như mẹ làm
Ngày Tết, hay tiệc tùng việc uống nhiều rượu bia và ăn nhiều thực phẩm chứa dầu, mỡ, chất béo thường khiến cơ thể mệt mỏi, chức năng gan suy yếu.
Nội dung chính
Để giải quyết “vấn nạn” khó tránh này, hãy cùng Sapakitchen tham khảo những công thức nấu món ngon mát gan, thanh lọc cơ thể.
Với những vật dụng sẵn có trong bếp nhà như nồi, chảo chống dính, chén, dĩa, tô thủy tinh,… ngày Tết này, bạn có thể chuẩn bị cho bản thân và gia đình những món ngon giúp mát gan, thanh lọc cơ thể.
Nước gạo lứt rang trữ trong bình thủy tinh giải nhiệt ngày Tết
Nước gạo lứt rang cũng có thể được xem như một “món ngon” giúp loại bỏ được những độc tố tích tụ trong cơ thể trong những ngày Tết. Bạn cần có khoảng 1kg gạo để làm nên 4-5 chai nước ngon, bổ.
Đặc biệt còn giúp cầm tiêu chảy và giảm đau nhức. Để chế biến món này, chúng ta chỉ cần đến những nguyên liệu hết sức quen thuộc là gạo lứt, nước và một ít muối.
- Bước 1: Gạo lứt không cần vo, cho vào tách rang hoặc nồi, chảo chống dính rang cho đến khi gạo săn lại. Lưu ý để nhỏ lửa và canh để gạo không cháy, khét.
Rang gạo lứt bằng chảo chống dính
- Bước 2: Cho nước vào nồi nấu cùng với phần gạo lứt vừa rang theo tỉ lệ vừa phải (cứ 100g gạo tương ứng với 2 lít nước. Đun nhỏ lửa và thêm vào ít muối, nấu co tới khi gạo mềm thì tắt bếp.
- Bước 3: Đợi nguội thì lọc lấy nước gạo lứt, trữ trong bình thủy tinh hoặc chai thủy tinh và dùng trong vài ngày. Muốn lâu hơn thì có thể để trong tủ lạnh. Nên chọn đồ đựng bằng thủy tinh bởi chúng sẽ phản ánh chân thực màu sắc giúp thức uống trông hấp dẫn hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe bởi thủy tinh không chứa thành phần độc hại.
Nước gạo lức – thức uống bổ dưỡng cho ngày Tết (Ảnh minh họa)
Làm khổ qua xào trứng bằng chảo chống dính
Khổ qua có vị đắng, thanh mát nên có thể giúp giải độc gan hữu hiệu. Khổ qua xào với trứng là một món ngon, đơn giản, dễ làm mà ngày Tết này bạn có thể chế biến.
Nguyên liệu cần có cho món này bao gồm:
- Khổ qua,
- Trứng gà,
- Hành lá, hành củ,
- Gia vị: dầu ăn, mì chính, hạt nêm, muối,…
Nguyên liệu chính cho món khổ qua xào trứng
Các bước tiến hành như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua bổ làm đôi, bóc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái mỏng, rửa lại với nước muối, để ráo.
- Hành lá, hành củ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Trứng đập ra tô, cho hành vào, nêm thêm ít gia vị, đánh đều.
Bước 2: Chế biến
- Bắt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn kèm ít hành củ cắt lát vào phi thơm.
- Cho khổ qua vào chảo xào tới khi gần chín thì đổ trứng vào, đảo đều.
- Thêm ít gia vị vừa ăn, khổ qua và trứng đều chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Khổ qua xào trứng – món ăn bổ dưỡng giải độc gan ngày Tết
Bày món ăn ra đĩa thủy tinh, thêm ít tiêu rắc lên trên hoặc vài cọng ngò rí trang trí. Bạn sẽ có được đĩa khổ qua xào trứng cực ngon, cực bổ mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến.
Nấu canh rau ngót thịt nạc bằng nồi chống dính
Rau ngót với công dụng nhuận tràng, thanh nhiệt cũng là một lựa chọn lý tưởng để giải độc gan cũng như thanh lọc cơ thể.
Những ngày Tết tất bật với nhiều cuộc nhậu, quý ông có thể quay về bên gia đình thân thương và thưởng thức món canh rau ngót thịt nạc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe mà vợ mình nấu.
Rau ngót
Để nấu canh rau ngót thịt nạc, chúng ta cần chuẩn bị:
- Một bó rau ngót tươi,
- 250-300g thịt nạc heo,
- Hành củ,
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, mì chính…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau ngót tuốt lấy lá non, rửa sạch, vò nát.
- Hành củ cắt lát mỏng.
- Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với hành và gia vị trong 10-15 phút.
Ướp thịt nạc băm (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Bắt nồi lên bếp kèm ít dầu ăn và hành củ cắt lát, phi thơm. Nên chọn loại nồi chống dính cao cấp thay cho nồi nhôm truyền thống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đồng thời món ăn được ngon hơn nhờ không cháy, khét.
- Cho thịt nạc băm vào, đảo đều trong 3-5 phút cho thịt săn rồi cho khoảng 500ml nước vào, đậy nắp, đợi sôi.
- Nước sôi thì cho rau ngót vào, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
Bước 3: Trưng bày và thưởng thức
Canh rau ngót thịt nạc đựng trong tô thủy tinh vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn sẽ là giải pháp tuyệt vời để loại bỏ độc tố cũng như lượng dầu mỡ từ thực phẩm mà chúng ta ăn trong những ngày Tết.
Tết “mát lòng” cùng bát canh rau ngót thịt nạt (Ảnh minh họa)
Với 3 công thức đơn giản trên, hy vọng rằng ngày Tết của bạn cùng gia đình sẽ vui vẻ, trọn vẹn hơn khi tất cả mọi người đều có thể ăn, nhậu thỏa thích mà không lo béo phì hay ngộ độc gan.
Đồng hành cùng quý khách hàng, nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Sapakitchen kính chúc quý khách năm mới PHÁT TÀI – PHÁT LỘC – VẠN SỰ NHƯ Ý! Hy vọng trong năm tới, Sapakitchen sẽ tiếp tục được đồng hành cùng quý bà nội trợ mang tới những giải pháp hoàn hảo cho bếp nhà.
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: www.sapakitchen.vn