3 Cách làm chân gà sả tắc giòn đậm vị không thể cưỡng lại
Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Bài viết dưới đây SapaKitchen sẽ cùng vào bếp với bạn để chia sẻ 3 công thức làm món chân gà sả tắc giòn đậm vị không thể cưỡng lại nha.
Chân gà ngâm sả tắc sa tế
Nguyên liệu (cho 3 người)
Chân gà 1kg
Tắc 30 trái
Sả 10 cây
Lá chanh 5gr
Ớt 5 trái
Hành tím 20gr
Tỏi băm 20gr
Gừng 20gr
Ớt sa tế 1 muỗng canh
Tương ớt 2 muỗng canh
Nước mắm 200ml
Đường 200gr
Giấm gạo 200ml
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tắc trái cắt đôi, sả cây thái lát mỏng, hành củ, tỏi và gừng thái lát mỏng, lá chanh (hoặc lá tắc) thái nhuyễn dạng sợi, ớt đỏ băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế chân gà
Rửa sạch chân gà với một ít gừng, tắc trái và rượu trắng hoặc giấm để khử mùi. Sau đó cắt đôi chân gà thành hai phần cho dễ ăn.
Bước 3: Làm nước ngâm chân gà
Chuẩn bị một nồi nước 200ml, cho giấm gạo, nước mắm, tương ớt, ớt sa tế, đường vào khuấy đều và đun sôi.
Bước 4: Luộc chân gà
Chân gà đã làm sạch, đun sôi nước với một ít muối và vài lát gừng. Luộc chân gà chín vừa, nếu làm chân gà quá chín thì chân gà sẽ bị mềm và khi ngâm chân gà thành phẩm sẽ không giòn được. Thời gian luộc từ 8 đến 10 phút.
Chân gà luộc xong, cho liền ra một tô nước đá lạnh lớn để ngâm. Việc này giúp cho chân gà săn lại và giòn. Để đảm bảo chân gà có độ giòn lâu, nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ngâm.
Bước 5: Hoàn thành
Cho hỗn hợp tắc, sả, lá chanh, ớt, hành củ, tỏi, gừng đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó cho phần nước dùng vào cùng. Trộn thật đều và ngâm tối thiểu 3 tiếng để gia vị thấm đều vào chân gà sẽ ngon hơn.
Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Bước 6: Thành phẩm
Chân gà giòn, mềm vừa, thấm vị chua cay và thơm nồng mùi sả tắc đặc trưng. Món này có thể ngâm kèm với xoài, cóc cũng rất ngon.
Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
Nguyên liệu (cho 2 người)
Chân gà 500gr
Sả 40gr
Ớt sừng 50gr
Lá chanh 10gr
Tắc 5 trái
Ớt 15gr
Củ riềng 50gr
Ngò rí 10gr
Hành tím 20gr
Tỏi 20gr
Đường trắng 120gr
Muối 15gr
Nước mắm 100ml
Giấm ăn 100ml
Rượu trắng 10ml
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế chân gà
Rửa sạch chân gà rồi luộc chân gà với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10ml rượu trắng cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Rồi bạn chặt chân gà ra làm đôi.
Bước 2: Làm nước ngâm chân gà
Nấu 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120gr đường, 15gr muối cho sôi rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.
Bước 3: Hoàn thành
Đầu tiên, bạn xay nhuyễn hỗn hợp 10gr hành tím, 10gr tỏi, 10gr rễ ngò, 10gr ớt, 25gr ớt sừng, 25gr riềng.
Chân gà sau khi chặt đôi, bạn ướp chân gà cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên và 5 trái tắc rồi rót hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn thật đều rồi để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ sau là có thể dùng được.
Bước 4: Thành phẩm
Chân gà sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều chua ngọt, cay thơm, thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả tắc Thái có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn.
Chân gà ngâm sả tắc cóc non
Nguyên liệu (cho 2 người)
Chân gà 500gr
Gừng 10gr
Sả 50gr
Cóc non 100gr
Trái tắc 50gr
Ớt 20gr
Tôm khô 30gr
Cách chế biến:
Bước 1: Luộc chân gà
Rửa sạch 500gr chân gà, cắt móng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng và sả cho thơm. Luộc chân gà 10 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm sốt trộn cóc
Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20gr sả băm và 20gr hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100gr đường nâu và 100gr sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cho chân gà vào tô lớn, thêm vào 50gr tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50gr tắc (bổ đôi) và 100gr cóc non (bổ đôi), sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt.
Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được
Bước 4: thành phẩm
Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ giai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.
Mẹo chọn chân gà ngon:
Chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
Nên chọn mua chân gà ở cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.
Mẹo luộc chân gà giòn, ngon:
Trong quá trình luộc, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn.
Luộc chân gà trong khoảng 5 - 6 phút.
Để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh.
Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu?
Chân gà ngâm sả tắc sau khi làm xong, nếu để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản từ 4 đến 5 ngày. Bạn cần lưu ý những điều sau để bảo quản món ăn được tốt nhất:
Các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa... không nên dính nước lã bởi món ăn sẽ dễ bị nổi váng và nhanh hỏng.
Dùng hũ thủy tinh để đựng chân gà ngâm sả tắc sẽ vừa đẹp mắt mà lại bảo quản được lâu hơn so với các loại hộp đựng thực phẩm. Hũ thủy tinh cũng cần được rửa sạch và làm khô trước khi bảo quản.
Sapakitchen gợi ý cho bạn hũ thủy tinh nắp cài Fido thương hiệu Bormioli Rocco đến từ Ý. Được làm từ thủy tinh của Ý, sáng đẹp và có độ trong tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người dùng. Chất thủy tinh, ánh sáng dễ nhìn thấy bên trong thực phẩm, không hấp thụ mùi, dễ lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong vệ sinh sản phẩm. Nắp cài kín hơi tuyệt đối chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm gia dụng chất lượng khác tại sapakitchen.vn
Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa
Địa Chỉ:
* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/