sapashop.vn

Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết

Thứ Hai, 16/01/2023
Nguyễn Thị Phương Trang

Không chỉ ngày Tết mà hiện nay nhiều gia đình vì quá bận rộn nên có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh đến cả tháng. Mặc dù điều này được các chuyên gia khuyên là không nên vì thực phẩm lâu trong tủ lạnh có thể làm giảm chất lượng, mật độ tươi ngon.

Nhưng thực tế, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt là dịp Tết là việc không thể tránh khỏi. Điều được nhiều gia đình quan tâm hiện nay là bảo quản sao cho đúng cách để thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe.

Tham khảo các mẹo sau đây, để biết cách bảo quản một số thực phẩm trong ngày Tết được lâu và an toàn khi sử dụng nhé!

1. Bánh chưng

Với bánh chưng, bạn vẫn có thể bảo quản được khoảng 7 đến 10 ngày ở điều kiện bên ngoài. Thế nhưng còn tuỳ thuộc vào khâu gói bánh buột chặt không, điều kiện môi trường ở từng nơi mà thời gian có thể chênh lệch. Sau khi nấu chín bánh chưng, bạn nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh ở nơi thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ém bánh chặt lại hơn.

Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn bạn cho vào lò vi sóng hoặc hấp và cũng có thể chiên bánh.

Để bánh được bảo quản được khoảng 15 đến 20 ngày, bạn cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.

2. Giò chả

Cách bảo quản giò lụa, giò bò, chả là cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc khu vực có nhiệt độ dưới 25 độ C. Nếu để chúng trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được từ 4 – 6 ngày. Còn ngăn đá có thể giữ giò chả được trong khoảng 10 - 20 ngày.

Giò được bảo quản trong ngăn đá phải được rã đông trước khi ăn. Bạn có thể để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn.

Khi bảo quản giò bằng tủ lạnh, bạn nên bao bọc giò cẩn thận bằng lá chuối. Cách này có thể giữ giò được lâu mà khi lấy ra vẫn giữ được độ thơm ngon như ban đầu.

Mỗi khi lấy giò chả ra cắt ăn, bạn cần phải bọc lại thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm. Vì nếu để hở thì sẽ rất dễ bị vi khuẩn bên trong tủ lạnh xâm nhập, khiến giò nhanh hỏng hơn.

3.Thịt đông

Cách bảo quản thịt đông tốt nhất là khi nấu xong nên chia thành nhiều phần nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc hộp thủy tinh size nhỏ cất trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi sử dụng thì lấy từng phần ra. Nếu để thịt đông trong nồi hoặc tô to thì mỗi khi ăn hãy dùng dao sạch cắt thành những khoanh nhỏ để sử dụng 1 lần.

Một lưu ý nữa khi bảo quản thịt đông là nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tránh bị tiếp xúc với không khí bên ngoài. Thịt đông đã lấy ra ăn chỉ có thể để được 5 đến 6 tiếng là bảo đảm nhất. Mặt khác trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày bạn cũng nên kiểm tra nếu món thịt đông có mùi ôi thiu, chảy nước thì bỏ ngay và không nên sử dụng.

4. Dưa hành, củ kiệu

Dùng hũ thuỷ tinh để bảo quản dưa món, ban đầu nhìn vào sẽ đẹp và hấp dẫn hơn. Quan trọng là thuỷ tinh an toàn cho sức khoẻ và hạn chế bám mùi.

Cách để dưa món lâu bị chua và lên men nhất là để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ trong tủ lạnh thấp nên hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và nấm móc làm chua dưa món.

Trước khi để vào tủ lạnh có thể bỏ bớt phần nước ngâm dưa món để làm chậm quá trình lên men hơn.

Mỗi lần ăn nên dùng đũa hoặc kẹp sạch để gấp dưa món ra dùng sẽ hạn chế được một phần vi khuẩn, nếu dùng đũa đang ăn để gấp thì dưa món dễ bị chua hơn.

Nên lấy dưa món vừa đủ ăn trong bữa, nếu có ăn dư thì nên để riêng ra không nên đổ ngược lại vào hủ đựng dưa món vì sẽ rất nhanh bị chua và hỏng.

5.Các loại mứt

Các loại mứt thường chứa nhiều đường nên rất dễ bị chảy nước và nấm mốc. Muốn bảo quản mứt lâu hơn, chúng ta nên cho vào lọ hoặc túi nilon, phủ một lớp đường trắng lên trên (để hút ẩm bên trong) và gói kín lại.

Khi ăn, các bạn chỉ nên lấy ra một lượng nhỏ, tránh dồn những phần mứt còn thừa trở lại túi hay lọ. Đối với loại thực phẩm này, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài sẽ hút ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

6.Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống cần bảo quản cẩn thận và tránh để chung với các loại thực phẩm khác để đề phòng lây nhiễm vi khuẩn. Đối với các loại thịt sống thì cần được giữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, đồng thời cũng phòng tránh việc có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm khác.

Nên làm sạch thực phẩm, sau đó chia nhỏ thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp kín và giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn mang rã đông, thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon và hợp vệ sinh.

7.Rau, củ, quả

Khi mua các loại rau, củ, quả, chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ...

Rau, củ, quả sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Chúng ta có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc hộp thủy tinh để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, các bạn có thể để ở nơi thoáng mát là có thể bảo quản chứ không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Đối với cách này, các bạn không cần phải rửa trước mà chỉ khi nào chế biến mới cần rửa.

8.Thực phẩm đã nấu chin

Các loại thực phẩm sau khi đã nấu chín, nếu muốn bảo quản phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Nguyên nhân là do nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước, gây hại đến các thực phẩm khác và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn. Các bạn nên cho vào hộp kín và đậy nắp lại để tránh bị ảnh hưởng từ các thực phẩm sống.

Lưu ý: Bạn nên để riêng thức ăn sống và thức ăn nấu chín trong những hộp riêng biệt. Bảo quản kín như vậy giúp thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi khuẩn sang các món ăn khác.

Sapashop gợi ý 2 loại hũ thủy tinh để bảo quản thực phẩm an toàn cho sức khỏe những ngày Tết:

Hũ thủy tinh chịu nhiệt Iwaki

Là thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, các sản phẩm của Iwaki với thiết kế thông minh, tiện dụng và tính năng linh hoạt đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho căn bếp của bạn. Hộp thủy tinh đựng thức ăn hiệu Iwaki có các đặc điểm vượt trội như sau:

  • Có thể hâm nóng và nấu trực tiếp trong lò vi sóng mà không cần mở nắp nên thức ăn không bị khô và lò vi sóng không bị bám bẩn.
  • Bạn có thể dùng hộp thủy tinh đựng thức ăn như một khay nướng (các loại hộp Iwaki vuông) để nướng bánh hoặc chế biến các món nướng khác
  • Các chi tiết hộp được làm từ chất liệu an toàn để không bị thôi nhiễm chất độc hại từ sản phẩm vào thức ăn
  • An toàn khi chứa các loại thực phẩm có tính axit, muối.
  • Hộp thủy tinh đựng thức ăn có bề mặt láng mịn, dễ dàng vệ sinh, chùi rửa
  • Không bị bám màu và mùi
  • Phần nắp được thiết kế độc đáo, không roong những vẫn có công dụng giữ thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh và giúp hơi bên trong dễ dàng thoát ra khi nấu hoặc hâm nóng thực phẩm trong lò
  • Thiết kế hiện đại, tinh tế

Hộp thuỷ tinh Frigoverre

Hộp thủy tinh Frigoverre sản xuất tại Ý của thương hiệu Bormioli Rocco có nhiều ưu điểm vượt trội lấy lòng các mẹ bếp:

Làm từ chất liệu thủy tinh soda lime made in Italy, không chứa chất độc hại nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe

Hộp thủy tinh đựng thức ăn với các đặc tính như kín hơi, đảm bảo vệ sinh, dễ chùi rửa với dầu mỡ, màu sắc khó phai, có thể sử dụng trong lò vi sóng

  • Chống bám màu và mùi thực phẩm
  • Giúp bạn bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh và làm cho gian bếp nhà bạn gọn gàng hơn
  • Thiết kế sản phẩm đơn giản, nhưng rất hiện đại và sang trọng
  • Hộp thủy tinh đựng thức ăn được làm bằng thủy tinh trong suốt giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết thực phẩm chứa bên trong
  • Nắp hộp thủy tinh được làm bằng nhựa PC không chứa chất gây ung thư BPA

 

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa chuyên nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm hũ thủy tinh, lọ thủy tinh, bình thủy tinh từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín, chất lượng lâu đời như Bormioli Rocco, Iwaki,....

Văn phòng công ty:
* Trụ sở tại Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Chi nhánh tại Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818

 

Viết bình luận của bạn