Làm cơm chiên Dương Châu bằng chảo chống dính chỉ với 3 bước đơn giản
Bằng chút khéo léo kết hợp với việc tận dụng chiếc chảo chống dính quen thuộc trong bếp nhà, bạn có thể chế biến nên những đĩa cơm chiên Dương Châu cực ngon và bắt mắt cho cả nhà cùng thưởng thức. Hãy cùng Sapakitchen “vào bếp” và “trổ tài” ngay nào!
Nội dung chính
Bạn biết gì về cơm chiên Dương Châu?
Món ăn này xuất hiện vào thời nhà Thanh, năm 1754 ở Trung Quốc, do ông Y Bỉnh Thụ tạo ra. Về sau, qua nhiều thế hệ lưu truyền, nó trở thành 1 trong những đặc trưng ẩm thực của người Trung Hoa. “Dương Châu” là dựa vào tên gọi của một vùng đất thuộc quốc gia này.
Ngày nay, cơm chiên Dương Châu được nhiều nơi trên thế giới biết đến và học hỏi công thức chế biến. Tại Việt Nam, đây là món “khoái khẩu” của nhiều người. Thay vì đến quán ăn hay nhà hàng, rất đông bà nội trợ đã và đang “thuộc nằm lòng” cách làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon, đúng vị.
Cơm chiên Dương Châu – món ăn “khoái khẩu” của nhiều người (Ảnh minh họa)
Học ngay cách làm cơm chiên Dương Châu chỉ với 3 bước
Để chế biến được 1 đĩa cơm chiên Dương Châu “chuẩn” vị xứ Trung, chúng ta cần chuẩn bị:
Nguyên liệu
- Khoảng 2 chén cơm trắng;
- Trứng gà: 2 quả;
- 200g tôm khô hoặc tôm tươi (tùy ý)
- 200g đậu Hà Lan hoặc đậu que;
- 200g lạp xưởng;
- 1 củ cà rốt;
- Tỏi, ngò rí, hành lá;
- Gia vị: đường, muối, nước tương, dầu ăn, hạt nêm…
Bên cạnh đó, cần có dao, thớt, chảo chống dính, vài chiếc đĩa thủy tinh (để trưng bày món ăn)…
Các bước tiến hành như sau:
Sau khi đã có đủ những nguyên vật liệu trên, chúng ta sẽ “bắt tay” vào “công cuộc” chế biến món ăn này với 3 bước cơ bản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt làm sạch vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hình hạt lựu.
- Đậu Hà Lan rửa sạch, trộn chung với cà rốt và chần sơ qua với nước sôi.
- Trứng đập bỏ vỏ, cho vào tô, thêm ít hạt nêm, muối và đánh đều.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ngò rí cũng rửa sạch, không cắt.
- Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 5 phút cho mềm rồi vớt ra làm sạch, để ráo. Nếu dùng tôm tươi thì bỏ bỏ đầu, vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Lạp xưởng luộc chín rồi cắt nhỏ hình hạt lựu.
Vài nguyên liệu cần thiết cho món cơm chiên Dương Châu (Ảnh minh họa)
Bước 2: Chế biến
- Bắt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn. Dầu nóng thì bỏ tỏi vào, phi thơm. Sau đó, cho tiếp lạp xưởng và tôm vào, đảo đều tay.
- Tôm cùng lạp xưởng chín thì cho tiếp đậu, cà rốt và trứng vào cùng lúc, xào đều trong khoảng 5 phút.
- Sau cùng là cho cơm đã chuẩn bị vào, tiếp tục đảo đều tay.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi xào cho tới khi hạt cơm săn lại thì tắt bếp.
Làm cơm chiên Dương Châu bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa)
Bước 3: Trưng bày
Cho cơm chiên Dương Châu ra đĩa. Những chiếc đĩa thủy tinh sẽ là lựa chọn hoàn hảo để món ăn trông hấp dẫn hơn. Theo đó, bạn chỉ cần rắc lên ít hành lá lên trên kèm theo vài cọng ngò rí. Nếu muốn “màu mè” hơn thì có thể thêm vài bông hoa tỉa từ cà rốt hay cà chua.
Thành phẩm: đĩa cơm chiên Dương Châu hấp dẫn
Sau 3 bước như trên, bạn và cả nhà sẽ cùng thưởng thức những đĩa cơm chiên ngon, bổ mà thoạt trông còn bắt mắt và tuyệt hơn cả ở nhà hàng hạng sang.
=> Xem thêm: Cách làm cơm cháy bằng chảo chống dính siêu ngon, siêu giòn
Vài lưu ý khi làm cơm chiên Dương Châu
- Nên chọn loại chảo chống dính cao cấp để tiết kiệm dầu ăn, hạn chế lượng chất béo; không xảy ra tình trạng bong, tróc lớp chống dính thông qua thực phẩm đi vào cơ thể gây hại cho sức khỏe. Đồng thời giúp món ăn ngon hơn vì giữ trọn được hương vị.
Nên chọn loại chảo chống dính cao cấp cho món cơm trọn vị và bổ dưỡng (Ảnh minh họa)
- Dùng cơm khô dạng rời để chiên, món này không hợp với việc chế biến bằng cơm gạo dẻo.
- Trong quá trình chế biến thì để nhỏ lửa, đảo đều tay.
- Có thể sử dụng dầu hào trong nêm nếm để món ăn có hương vị trọn vẹn hơn.
Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng sẽ góp thêm vào “sổ tay nội trợ” của các chị em một món ăn ngon, bổ dưỡng. Cần tham khảo thêm những “bí kíp” nấu ăn ngon khác, bạn đọc hãy đến với chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi tại: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon. Xin cảm ơn!