Cách nấu nước dùng lẩu gà thơm ngon “khó cưỡng”
Nước dùng là thành phần quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của lẩu gà. Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen khám phá công thức nấu món này với 2 loại nguyên liệu thường gặp là lá giang và nấm.
Nội dung chính
Cách làm nước dùng lẩu gà lá giang
Lá giang với vị chua thanh tự nhiên được dùng làm nguyên liệu nấu lẩu gà sẽ tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ với tác dụng hạ nhiệt, giải độc.
Theo đó, với một nồi lẩu gà lá giang cho 3 đến 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị:
- Khoảng 1,5 kg thịt gà;
- 1 bó lá giang tươi (khoảng 300-500g);
- Hành, tỏi, sả, ớt;
- Gia vị: muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn…
Lá giang dùng nấu lẩu gà (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp gia vị gồm: muối, hạt nêm, tiêu, đường; để khoảng 15-20 phút cho thấm.
- Lá giang nhặt lấy phần lá xanh, không sâu, úng rồi rửa sạch, để ráo;
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
- Ớt rửa sạch, cắt lát mỏng;
- Sả cây rửa sạch, đập dập;
Bước 2: Chế biến
- Đặt chảo chống dính lên bếp kèm theo một thìa dầu ăn. Dầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm; sau đó đổ ra chén để nguội.
- Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo để phi hành cùng phần tỏi băm còn lại trong 2-3 phút rồi cho thịt gà vào, xào cho săn lại.
- Dùng một chiếc nồi khác chứa khoảng 1,5 lít nước bắc lên bếp, đun sôi kèm với sả đã đập dập.
- Trút phần gà vừa xào vào nồi nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá giang vào, đảo đều cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt bọt đi, thêm vào ít nước mắm, ớt để tạo vị cay và phần tỏi phi lúc đầu, tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Lẩu gà lá giang nên dùng nóng, thêm vào ít hành, ngò hoặc rau xanh thì hương vị sẽ hấp dẫn hơn. Nước lẩu được ăn kèm với bún tươi, mì hoặc sợi phở khô vị chua thanh “khó cưỡng”.
Lẩu gà lá giang thơm ngon “khó cưỡng” (Ảnh minh họa)
Công thức làm nước dùng lẩu gà nấm
Bên cạnh lá giang thì nấm cũng là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong công thức nấu các món lẩu với gà. Vị ngọt của nấm kết hợp với vị béo từ thịt cùng công thức chế biến đúng chuẩn sẽ tạo nên một nồi nước dùng tuyệt hảo.
Theo đó, để nấu nước dùng lẩu gà nấm, chúng ta cần có:
- Thịt gà (1,5kg);
- Các loại nấm: nấm đông cô; nấm linh chi trắng, nấm kim châm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm tuyết,… (khoảng 200g/loại);
- Ớt, hành, tỏi, 1 củ gừng;
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Các loại nấm cần cho món lẩu gà (Ảnh minh họa)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp gia vị (hạt nêm, đường, tiêu…), để trong 15-30 phút cho thấm đều.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn;
- Ớt rửa sạch, cắt thành lát mỏng;
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát;
- Các loại nấm làm sạch, rửa và để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Đặt chảo chống dính lên bếp kèm ít dầu ăn;
- Dầu nóng thì cho tỏi, hành băm nhuyễn vào, phi thơm; sau đó cho thịt gà vào, xào cho săn lại;
- Đặt một nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp kèm gừng thái lát và nấm đông cô. Nước sôi thì cho phần gà vừa xào vào nấu tiếp cho đến khi thịt gà chín;
- Cho các loại nấm còn lại vào nồi nước lẩu gà và đun lửa nhỏ khoảng 3-5 phút nữa; thêm ít ớt, nước mắm và vớt bỏ bọt. Thấy vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Tương tự như lẩu gà lá gà, món này cũng dùng với bún, mì hoặc sợi phở khô và ăn khi nóng. Nếu thích bạn có thể thêm vào ít rau xanh (cải cúc, rau muống,…) để tạo hương vị hấp dẫn hơn.
Thơm ngon nồi lẩu gà nấm (Ảnh minh họa)
Vài lưu ý để nước dùng lẩu gà luôn thơm ngon chuẩn vị
Dù là lẩu gà nấm hay lẩu gà lá giang thì trong quy trình chế biến, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hương vị món ăn được trọn vẹn, chị em cũng cần lưu ý:
- Không chặt gà thành miếng quá nhỏ vì trong quá trình nấu có thể bị vụn, mất ngon.
- Nêm nếm vừa khẩu vị, độ cay vừa phải.
- Nên dùng chảo chống dính cao cấp để quá trình xào gà không bị cháy, khét hay bám dính, thịt săn và ngọt hơn; tiết kiệm được thời gian nấu; đồng thời không xảy ra tình trạng lớp chống dính bong, tróc, bám vào gà, đi vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
- Song song đó, nồi thủy tinh hoặc nồi chống dính đến từ thương hiệu uy tín cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nấu nước dùng.
Nên chọn nồi chảo chống dính cao cấp cho món lẩu gà thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh minh họa)
Qua vài chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã “bỏ túi” được những bí quyết hay với các món lẩu từ gà. Muốn tham khảo thêm nhiều công thức nấu món ngon khác, truy cập ngay https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon bạn nhé!